Sẽ xử lý hình sự nếu không chứng minh nguồn gốc tài sản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp
TPO - Sáng 12/6, trước yêu cầu bức thiết về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng có tỷ lệ rất thấp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).      

Trước đó, cuối buổi chất vấn chiều 11/6, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) cho hay, vừa qua, cử tri rất hoan nghênh đưa ra truy tố xét xử rất nhiều đại án về kinh tế tham nhũng, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho đất nước. Riêng vụ Huyền Như đã tới 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Đại biểu Đương, cử tri cũng rất buồn vì thu hồi tài sản trong các vụ án này tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm phần nhỏ.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết: "Mỗi khi xử các vụ đại án tham nhũng, không khí người dân phấn khởi nhưng anh em thì hành án rất lo".

Theo bộ trưởng, vấn đề thi hành án, thu hồi lượng tài sản lớn trong các vụ đại án rất khó khăn, do Việt Nam hiện chưa có hệ thống đăng ký tài sản thống nhất, minh bạch kể cả bất động sản lẫn động sản. Người dân không giao dịch, mua bán tài sản qua hệ thống tín dụng nên rất khó kiểm soát, xác minh tài sản.

Về hướng xử lý các bất cập, Bộ trưởng Cường dẫn việc nghiên cứu, đề xuất cùng Hiến pháp mới để hoàn thiện thể chế, tiếp nối, liên thông giữa cơ quan thi hành án dân sự ngay khi bắt đầu khâu điều tra, truy tố như kê biên, phong tỏa tài sản; kết nối hoạt động tòa án với thi hành án dân sự.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, định hướng lớn trong việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự đã được ban soạn thảo báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đã cho ý kiến. Đồng thời, Ban Nội chính trung ương cũng đã làm việc với Bộ Tư pháp theo hướng bổ sung các tội danh tham nhũng, nội luật hóa quy định quốc tế.

"Ví dụ, thêm tội làm giàu bất hợp pháp như không chứng minh được từ nguồn nào mà có tài sản, kê khai tài sản rắc rối hay tội tham nhũng trong lĩnh vực tư nhân mà hiện chỉ trong lĩnh vực công", ông Cường thông tin

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).

Bộ trưởng cũng cho biết, đã có nghiên cứu về quy định liên thông giữa cơ quan thi hành án dân sự với cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, nhất là việc phối hợp trong áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản của vụ án.

MỚI - NÓNG