Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội:

Cử tri đề nghị làm rõ tài sản cựu Tổng Thanh tra Chính phủ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri.
TPO - Chiều 30/6, tại buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIII, cử tri TP Hà Nội kiến nghị Quốc hội cần làm rõ nghi vấn xung quanh khối tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.  

Một số cử tri cho rằng, tham nhũng, lãng phí rất nguy hiểm như giặc nội xâm, tuy nhiên hiệu quả chống tham nhũng còn thấp. Vì vậy, cần đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí hơn nữa, nhất là đối với những người tham nhũng thuộc cơ quan công quyền.

Cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công) kiến nghị, cần có biện pháp đánh thắng “giặc nội xâm” này, bởi họ là những cán bộ có chức, có quyền. Lo ngại nhất, tiêu cực xảy ra ngay trong các cơ quan Thanh tra, Công an, tức là những cơ quan trực tiếp đấu tranh chống tham nhũng.

“Trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua về vấn đề tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chinh phủ Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, ông Truyền là cán bộ thuộc Ban Bí thư quản lý. Vậy vấn đề này cần phải được trả lời làm rõ. Ngoài ra, việc bổ nhiệm cán bộ tại Thanh tra Chính phủ cũng có vấn đề. Quốc hội cần xem xét, có ý kiến sớm để kết luận làm sáng tỏ vụ việc này, trả lời cho cử tri được biết” – Cử tri Vinh phát biểu.

Cũng quan tâm vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, cử tri Nguyễn Phú Liễu (phường Thành Công) cho biết, hiện nay, trên địa bàn phường có một số biểu hiện tiêu cực, lãng phí trong lát vỉa hè; thiếu minh bạch trong việc cho mượn một số diện tích đất công làm hầm gửi xe, nuôi sinh vật cảnh... Đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố quan tâm làm rõ.

Cử tri Đào Đức Toàn phản ánh, dự án đường Nam Thăng Long có biểu hiện tiêu cực. Những vấn đề cụ thể ông đã nêu trong đơn và gửi trực tiếp cho Đại biểu Quốc hội Hà Nội xem xét, giải quyết.

Bên cạnh những vấn đề trên, cử tri Toàn rằng, cần đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho công dân. Theo ông, hiện nay chúng ta mới chỉ chú trọng giáo dục học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên, nhưng có nơi cũng còn hạn chế. Cần nhân rộng mô hình này ra để toàn dân có điều kiện học tập.

Đại diện UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng giải đáp, tiếp thu ý kiến cư tri nêu ra, đồng thời cho biết, sẽ có biện pháp chỉ đạo giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, chức năng của thành phố.

Thay mặt Đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của cư tri tại buổi tiếp xúc.

Theo Tổng Bí thư, cử tri đồng thuận cao với báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Đối với những vấn đề lớn về chống tham nhũng, lãng phí, giáo dục đạo đức, lối sống, chiến lược phát triển ngành cơ khí... mà các cử tri nêu lên, là những vấn đề rất thiết thực, sẽ được tiếp thu đầy đủ.

Quốc hội tuyên bố về Biển Đông

Trước đó, báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ 7, thay mặt Đại biểu Quốc hội Hà Nội tại đơn vị bầu cử số 1, Đại biểu Lê Hiền Vân cho biết: Kỳ họp đã hoàn thành chương trình nghị sự, thông qua 11 luật, 2 nghị quyết; cho ý kiến về 16 dự án luật khác; xem xét các báo cáo giám sát chuyên đề và quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội;

Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về việc sửa đổi Nghị quyết 35 về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đồng thời quyết định lùi thông qua nghị quyết vào kỳ họp thứ 8 để có điều kiện thảo luận, sửa đổi nghị quyết hoàn thiện hơn.

Về tình hình Biển Đông, Đại biểu Lê Hiền Vân cho biết, Quốc hội đã bổ sung vào chương trình kỳ họp nội dung Báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam.

“Quốc hội đã thể hiện ý chí toàn dân, thảo luận kỹ, sâu sắc vấn đề nghiêm trọng này. Quốc hội đã ra Thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam trước đồng bào ta và dư luận quốc tế. Đồng thời, Quốc hội ta cũng đã gửi Công hàm tới Quốc hội và cộng đồng các nghị sỹ các nước” – Đại biểu Vân cho biết.

MỚI - NÓNG