Đại biểu quốc hội muốn làm rõ số liệu chống tham nhũng

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu)
TPO - Sáng 12/6, trong buổi chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, nhiều đại biểu muốn làm rõ số liệu phòng chống tham nhũng trong những năm qua.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ các số liệu vụ tiêu cực, tham nhũng bị phát hiện có phản ánh đúng tình hình tham nhũng hiện nay hay không?

Trước đó, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đề nghị làm rõ việc ngành thanh tra càng nỗ lực phát hiện tham nhũng, tình hình tham nhũng ngày càng tăng?

Ông Thuyền cũng đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ trả lời rõ việc chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng đang được tiến hành ra sao, bắt đầu từ đâu?

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến dẫn báo cáo của Thanh tra Chính phủ: “Đã xử lý 12 cán bộ công chức vi phạm”, nhưng đọc thấy những vi phạm này không liên quan tham nhũng (như vi phạm Luật giao thông, sinh con thứ 3...). ”Thanh tra Chính phủ đã triển khai công tác phòng chống tham nhũng trong lực lượng thanh tra như thế nào?”, Đại biểu Hiến hỏi.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, Nguyễn Văn Hiến đều đặt vấn đề về số vụ phát hiện, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự giảm, trong khi nhận định, đánh giá của Thanh tra Chính phủ về công tác phát hiện xử lý tham nhũng là ngày càng tiến bộ.

Đại biểu quốc hội muốn làm rõ số liệu chống tham nhũng ảnh 1 Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng thời gian qua chưa có dấu hiệu giảm, nhiều biện pháp phòng chống hiệu quả thấp.

Ông Tranh cũng cho rằng, trong thời gian tới, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, tinh vi, khó phát hiện, gây thiệt hại lớn cho ngân sách. Trong khi đó, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng chỉ chiếm 12 - 15%.

Với thực trạng tham nhũng vặt xảy ra ở những cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc công dân. Ông Tranh nêu các giải pháp về đào tạo, giáo dục cán bộ và khẳng định "phải tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn".

Về xử lý tham nhũng trong nội bộ ngành thanh tra, Tổng thanh tra cho biết, trên toàn quốc, từ 2011 đến 2013, có 85 cán bộ công chức bị xử lý trong tổng số 2.800 cán bộ toàn ngành. 11 trường hợp có dấu hiệu tham nhũng bị phát hiện. Riêng Thanh tra Chính phủ, trong 3 năm, xử lý hình sự một cán bộ cách chức một cán bộ khác...

Ông Huỳnh Phong Tranh cho rằng "Việc xử lý chưa nhiều nhưng cho thấy sự kiên quyết của ngành thanh tra".

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Phong toả, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với bệnh viện đa khoa quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Một bệnh viện ở Đà Nẵng tạm dừng khám, chữa bệnh vì liên quan đến ca nghi mắc COVID-19

TPO - Sáng 12/5, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã phát thông báo về việc tạm dừng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp cứu (bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19) cho đến khi có thông báo mới do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2. 
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn

'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi

TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.