Đề xuất miễn học phí cho trẻ dưới 5 tuổi tại các trường dân lập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại cuộc họp thẩm định, các đại biểu đều nhất trí với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về miễn học phí đối với học sinh, trong đó bổ sung thêm các đối tượng được miễn học phí là trẻ em, học sinh mầm non dưới 5 tuổi; học sinh THPT; học sinh học văn hoá THPT tại các cơ sở giáo dục.

Ngày 11/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về miễn học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh trung học cơ sở (THCS), học sinh trung học phổ thông (THPT) và không phải đóng học phí đối với học sinh tiểu học (HSTH) trong cơ sở giáo dục công lập.

Theo Tờ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự thảo Nghị quyết gồm 3 Điều với các nội dung quy định về đối tượng miễn, không phải đóng học phí, đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ học phí.

Theo đó, dự thảo Nghị quyết bổ sung thêm các đối tượng được miễn học phí là: Trẻ em, học sinh mầm non dưới 5 tuổi đang học tại các cơ sở giáo dục; học sinh THPT, học sinh học văn hoá THPT tại các cơ sở giáo dục.

Như vậy, chính sách sẽ hỗ trợ học phí đối với cả trẻ em mầm non, học sinh phổ thông tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục để đảm bảo thực thi chính sách thống nhất, công bằng đối với người học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất áp dụng quy định trên từ năm học 2025 - 2026.

Đề xuất miễn học phí cho trẻ dưới 5 tuổi tại các trường dân lập ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú.

Tại buổi thẩm định, ông Nguyễn Văn Quý, đại diện Bộ Quốc Phòng cho biết, cơ quan này nhất trí với Tờ trình của dự thảo Nghị quyết, đây là Nghị quyết quan trọng, cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đồng thời đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, bổ sung đối tượng là trẻ em mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non thuộc Bộ Quốc phòng vào đối tượng được miễn học phí như đối tượng trẻ em mầm non trong các cơ sở giáo dục công lập.

Bà Đỗ Thị Kiều Dung, Văn phòng Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo không nên quy định đối tượng học sinh tiểu học trong Nghị quyết bởi đối tượng này đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Giáo dục; đề nghị rà soát đối tượng trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS đã được miễn học phí theo quy định của Luật Giáo dục, đang thực hiện theo lộ trình của Nghị định 81/2021/NĐ-CP, để loại trừ ra.

Tại Điều 2 dự thảo Nghị quyết, bà Dung cho rằng cần tính đến đối tượng là học sinh học tại cơ sở giáo dục phổ thông chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô đang thực hiện theo Luật Thủ đô để có hỗ trợ phù hợp; có hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có yếu tố nước ngoài không? Đồng thời, cần tính toán mức trần để hỗ trợ học phí giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo rà soát lại phạm vi điều chỉnh để phù hợp với Thông báo 13594 của Bộ Chính trị; đề nghị bỏ nội dung “học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí”.

Tuy nhiên, đối với các chính sách về hỗ trợ học phí, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá, dự thảo Nghị định chưa quy định rõ ràng, chưa phù hợp, có thể gây khó khăn trong quá trình thực hiện khi đặt trong mối tương quan với Nghị định 81/2021/NĐ-CP.

Ông Tú đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cân nhắc phương án phù hợp, khả thi, thống nhất trong hệ thống pháp luật; rà soát lại ngôn ngữ, kỹ thuật để đảm bảo đúng quy định; đề nghị giải trình thêm ý kiến của Bộ Quốc phòng; làm việc với Bộ Tài chính để đánh giá lại số liệu.

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có 23,2 triệu học sinh, trong đó có 4,8 triệu trẻ em mầm non, 8,8 triệu học sinh tiểu học, 6,5 triệu học sinh THCS, 2,99 triệu học sinh THPT.

Tổng ngân sách nhà nước đã thực hiện miễn (không thu) học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi; Học sinh tiểu học; Học sinh THCS từ năm học 2025-2026 là 22,5 nghìn tỷ đồng. Số ngân sách Nhà nước sẽ tăng thêm khi thực hiện chính sách theo Nghị quyết của Quốc hội là 8,2 nghìn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh hợp luyện lần hai lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất non sông

Toàn cảnh hợp luyện lần hai lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất non sông

TPO - Ngày 16/4, tại Trung đoàn không quân 935, Sư đoàn Không quân 370 Quân chủng Phòng không - Không quân, Tiểu ban Diễu binh diễu hành tổ chức tổng hợp luyện lần thứ hai các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh diễu hành Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đại tướng Nguyễn Tân Cương - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hợp luyện.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11

TPO - Sáng 16/4, tại Hội trường Diên Hồng (Hà Nội), diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự hội nghị.