Đề xuất hàng loạt ưu đãi cho xăng sinh học

Đề xuất hàng loạt ưu đãi cho xăng sinh học
TP - Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đề xuất một loạt giải pháp nhằm đẩy mạnh kinh doanh xăng sinh học E5 A92. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn gần 4 tháng nữa là thời điểm xăng E5 sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc theo quy định.

Theo đề xuất của VINPA, liên Bộ Tài chính – Công Thương cần: Có cơ chế giá bán nguyên liệu E100 trong nước ổn định thông qua các công cụ điều tiết như thuế nhập khẩu E100, thuế xuất khẩu sắn… Quy hoạch lâu dài, căn bản về vùng phát triển nguyên liệu để sản xuất E100; Phân định rõ nguồn nguyên liệu cần thiết phục vụ cho sản xuất nhiên liệu sinh học và an ninh lương thực quốc gia. Cùng đó, cần có cơ chế hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các doanh nghiệp tổ chức kinh doanh xăng E5 A92. Mức hỗ trợ đảm bảo cho doanh nghiệp bán xăng E5 không bị thua lỗ. Theo đánh giá, giá bán xăng E5 A92 hiện rẻ hơn xăng truyền thống (A92) 500đồng/lít vẫn chưa đủ hấp dẫn với người tiêu dùng. Theo tính toán, giá xăng E5 phải rẻ hơn xăng A92 khoảng 700-1.000đồng/lít mới đủ sức hấp dẫn. Việc giảm giá có thể thực hiện thông qua việc giảm thuế môi trường.

Ngoài ra, để lượng xăng sinh học tiêu thụ được nhiều hơn, cần có cơ chế khuyến khích các cơ quan Nhà nước từ trung ương đến địa phương sử dụng xăng E5 A92 cho xe công vụ. “Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải triển khai kinh doanh xăng E5 A92 trên toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu nhằm tạo thói quen tiêu dùng mới. Cần tạo quỹ khen thưởng từ nhà phân phối để khuyến khích các doanh nghiệp cũng như người lao động ở các cửa hàng xăng dầu đẩy mạnh bán xăng E5 A92”, VINPA đề xuất.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện cả nước có 3 doanh nghiệp sản xuất, pha chế xăng E5 A92 với sản lượng 85.000 tấn trong 4 tháng đầu năm 2015 và có 8 địa phương triển khai bán xăng sinh học. Tuy nhiên, việc tiêu thụ xăng sinh học gặp khó khăn do tâm lý người sử dụng về chất lượng sản phẩm, một phần do các doanh nghiệp phải đầu tư cơ sở vật chất với kinh phí lớn, một phần do giá bán cũng chưa tạo được sức hấp dẫn với người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.