Dễ ung thư khi tái sử dụng thùng sơn đựng đồ ăn

Ảnh: vtc.vn
Ảnh: vtc.vn
Những chiếc thùng sơn sau khi sử dụng hết sẽ được đánh rửa và tái sử dụng lại để đựng đồ ăn, muối dưa cà. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng việc chỉ sử dụng thùng sơn để chế biến đồ nguội sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Thùng sơn đa năng

Theo khảo sát, hầu hết các địa điểm bán dưa cà, đậu phụ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như Nhà Xanh, Nghĩa Tân, Gia Lâm, Ngọc Lâm,... đều dùng vỏ thùng đựng sơn để muối dưa cà, ngâm đậu phụ bán hàng ngày. Chỉ khi bày bán trên quầy kệ, các chủ hàng mới cho vào các hộp nhựa trong hoặc hộp thủy tinh để bắt mắt khách hàng.

Một người bán dưa cà muối tại khu chợ nhỏ trên đường Hoàng Như Tiếp (Long Biên, HN) cho biết: "Hàng ngày tôi bán cả chục cân dưa muối. Bán ít thì có thể muối bằng đồ sành sứ, chứ nhiều thì phải dùng thùng nhựa cỡ lớn để muối. Nhà tôi vừa xây nhà nên có nhiều thùng đựng sơn, đánh rửa sạch sẽ để sử dụng. Vì loại thùng này rất dày, bền, sử dụng được lâu...

Dễ ung thư khi tái sử dụng thùng sơn đựng đồ ăn ảnh 1

Khi PV tỏ ý băn khoăn, chị bán hàng nhanh miệng: "Ôi dào, hơn chục năm bán dưa cà, chưa bao giờ tôi nghe khách hàng nào kêu ca, phàn nàn về chất lượng. Nói độc thì bây giờ cái gì mà chả độc. Loại nhựa màu mè mới sợ, chứ thùng sơn bên trong được đánh trắng bóng thì sao mà độc được. Bình thủy tinh cũng chỉ là để đựng dưa, cà đã muối ở thùng sơn chứ làm hàng bán có ai muối bằng bình thủy tinh".

Ở các chợ, nhiều hàng bán đậu phụ cũng dùng thùng sơn để bảo quản đậu, người bán cũng khẳng định: "Ai bán đậu chẳng đựng trong thùng sơn, miễn là nó được đánh rửa sạch sẽ".

Tại nhiều quán cơm bình dân, thùng sơn cũng được dùng để đựng nước canh. Theo chủ quán cơm, đồ dùng bằng nhựa vừa nhẹ, tiện dụng, bền giá thành lại rẻ “Một cái thùng sơn đựng được cả nồi canh lớn, vừa tiện, nhìn cũng đẹp mắt. Cái thùng sơn nhà tôi dùng hơn năm rồi mà vẫn còn tốt. Tôi định tìm mua thêm vài cái nữa về muối dưa, cà để làm hàng...”.

Không chỉ có hàng bán dưa cà, đậu phụ đựng trong thùng sơn mà khá nhiều các cửa hàng bán đồ ăn cũng dùng thùng sơn, hoặc xô chậu nhựa để đựng. Nhiều chủ cửa hàng được hỏi đều trả lời rằng đồ nhựa đựng thức ăn rất tiện và bền, sử dụng đồ nhựa chỉ bạc màu chứ không hỏng, trong khi đựng đồ sành sứ rất bất tiện vì mang vác nặng lại dễ bị vỡ.

Dễ ung thư khi tái sử dụng thùng sơn đựng đồ ăn ảnh 2

Chị Ngọc (Gia Lâm, HN) cho biết: “Chồng tôi làm cai thầu xây dựng, xin được rất nhiều thùng sơn về tái sử dụng. Loại thùng này rất bền, tôi đánh rửa sạch sẽ rồi dùng để đựng gạo, chứa đồ ăn khô và chứa nước,... Ở quê tôi nhiều nhà dùng loại thùng sơn này để muối dưa cà. Toàn là để đựng thực phẩm không nóng nên chắc không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Tim mạch, hệ tiêu hóa... đều có nguy cơ mắc bệnh

Các chuyên gia nghiên cứu vật liệu Polyme đã phân tích, thùng sơn là thùng nhựa, sơn có một số thành phần hóa chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa này không có độ an toàn cao. Đặc biệt, dưa cà muối là loại chứa axit mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm.

Theo GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu (Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), trong các đồ nhựa dân dụng, nhựa tái chế như thùng sơn, xô, chậu nhựa… có chứa các chất xúc tác từ quá trình chế tạo. Ngoài ra còn có cả các phẩm màu hữu cơ, khi đựng thức ăn với nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi và tạo nhiều độc tố.

GS Diệu còn cho biết: “Trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hoá chất như chất chống nhũ hoá, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hoà tan và ngâm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.

Theo Giadinh.net.vn
MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.