Đề tài độc đáo, sinh viên đang nghiên cứu doanh nghiệp đã 'đặt hàng'

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên trình bày đề tài tại Hội thi Olympic kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ 6, năm 2021.
Sinh viên trình bày đề tài tại Hội thi Olympic kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ 6, năm 2021.
TPO - Nhiều đề tài của các đội, nhóm sinh viên tại Hội thi Olympic kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ 6 có chất lượng, tính ứng dụng cao đã được các doanh nghiệp “đặt hàng” sớm, nhất là các đề tài trên lĩnh vực khai phá dữ liệu (data mining).

Hội thi Olympic kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ 6 - năm 2021 được T.Ư Hội SVVN phối hợp Học viện Tài chính và các đơn vị liên quan triển khai từ tháng 10/2020. Dù diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Hội thi vẫn thu hút 111 đề tài từ 26 trường đại học, học viện và cao đẳng trên cả nước tham dự.

Hội thi năm nay có điểm mới, là lần đầu tiên đối tượng thí sinh tham dự Hội thi không còn bắt buộc phải là sinh viên năm cuối. Nhờ đó, lượng đề tài đơn giản nhưng có phương pháp và logic nghiên cứu khoa học độc đáo, sáng tạo đã tăng mạnh.

Đề tài độc đáo, sinh viên đang nghiên cứu doanh nghiệp đã 'đặt hàng' ảnh 1

Hội thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Theo T.Ư Hội SVVN, các đề tài tại Hội thi năm nay có sự tập trung hơn vào việc lựa chọn mô hình, xử lý dữ liệu, nhận diện và đối chứng kết quả giữa lý thuyết với thực tiễn. Đặc biệt, không ít đề tài về lĩnh vực khai phá dữ liệu đã được các doanh nghiệp “đặt hàng” ngay từ khi Hội thi còn chưa kết thúc.

Bên cạnh đó, qua cuộc thi hằng năm, đã có nhiều đề tài được hoàn thiện và công bố ở các Hội thảo quốc gia, quốc tế, được nhận đăng trên các tạp chí Khoa học chuyên ngành uy tín.

Các sinh viên trưởng thành từ Hội thi được các doanh nghiệp đánh giá cao sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhiều sinh viên đã được các chương trình thạc sĩ uy tín ở nước ngoài chấp nhận với mức học bổng cao và phát huy được năng lực nghiên cứu khoa học của mình.

Tại Hội thi năm nay, BTC đã chọn được 67 đề tài vào vòng sơ khảo. Kết quả, BTC trao 5 giải Nhất, 7 giải Nhì, 15 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Năm đề tài được trao giải Nhất tại Hội thi:

1. “Thái độ chấp nhận của người dùng Đà Nẵng đối với dịch vụ y tế di động (MHEALTH)”, nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Thùy, Lê Trần Phương Trúc (ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng)

2. “Nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của cổng thanh toán trực tuyến ngân lượng”, nhóm tác giả Hoàng Gia Linh, Tô Minh Phương, Hoàng Thu Phương (Học viện Tài chính)

3. “Đánh giá hiệu quả chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng và ứng dụng xây dựng trang web gợi ý giao dịch có phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM”, nhóm tác giả Hoàng Thụy Vân Khánh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thu Phương (ĐH Kinh tế Luật – ĐHQG TPHCM)

4. Maximal predictability portfolio optimization in US and Vietnam stock market, nhóm tác giả Huỳnh Tấn Vũ, Hồ Hữu Bình, Nguyễn Ngọc Phụng, Nguyễn Hưng Quang Khải, Trần Hoàng Phi (ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM)

5. “Chỉ số thông tin Entropy và bài toán định giá: Cơ hội kiểm nghiệm từ tác động của dịch COVID-19 lên thị trường chứng khoán, nhóm tác giả Võ Văn Trình, Đỗ Khánh Linh, Doãn Thùy Tiên, Nguyễn Hà My, Lê Thị Hồng Hạnh (ĐH Kinh tế Quốc dân).

MỚI - NÓNG
Xe chở keo tai nạn ở Huế chở quá số người được phép
Xe chở keo tai nạn ở Huế chở quá số người được phép
TPO - Theo dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe tải chở kéo lật ở Huế làm 4 người tử vong, 2 người bị thương chỉ được phép chở tối đa 3 người trên buồng lái, nhưng thực tế xe chở 4 người, trong đó có 2 người ngồi trên thùng xe. Nguyên nhân vụ tai nạn xác định do ô tô đi đường đèo, khúc cua, không làm chủ tốc độ nên gây va chạm.