ĐBQH: Phải buộc Trung Quốc rút giàn khoan về

TP - “Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của ta. Chúng ta phải cương quyết đấu tranh, dùng mọi biện pháp có thể để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia.", nhiều ĐBQH lên tiếng

Theo ĐBQH Cao Sỹ Kiêm, tại kỳ họp Quốc hội tới đây, chắc chắn vấn đề an ninh biển Đông nói chung, vấn đề Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa của nước ta phải được báo cáo tại Quốc hội. 

Quốc hội sẽ thảo luận, quan tâm đặc biệt tới vấn đề chủ quyền biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo. "Tôi nghĩ, Quốc hội sẽ có quan điểm thái độ về vấn đề này, có tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ lẽ phải, để nhân dân, cử tri yên tâm”, ông Kiêm nói. 

Chung quan điểm, ĐB Bùi Thị An cho rằng, tới đây Quốc hội sẽ phải thảo luận sâu về vấn đề này. Đồng thời, cũng cần phải bàn bạc tới những quyết sách lâu dài bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam, bởi đây là vấn đề nhân dân, cử tri đang rất quan tâm, lo ngại. 

"Hành động của Trung Quốc giống như một người hàng xóm tự ý xông vào nhà mình, đặt đồ đạc của họ vào trong nhà mình, khiến các tầng lớp nhân dân rất bức xúc. Tôi cho họ hành động như vậy là họ quá xấc xược, không thể chấp nhận được.",  nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Bùi Thị An việc kiên nhẫn, kiên trì, ôn hòa lúc này là cần thiết, nhưng phải giữ vững nguyên tắc là bảo vệ bằng được chủ quyền.

"Chúng ta phải dựa vào nguyên tắc không gì khác là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Trung Quốc phải tôn trọng những nguyên tắc luật pháp quốc tế đó. Bằng mọi cách buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra. Chúng ta phải có lộ trình, biện pháp cụ thể và phải thực hiện khẩn trương.", ĐB Bùi Thị An

MỚI - NÓNG