Đau bụng, bí tiêu tiểu coi chừng bệnh lý cấp tính nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau kèm chướng bụng, buồn nôn, bí tiêu tiểu. Qua xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm tụy cấp đe dọa tính mạng.

Ngày 31/10, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời cứu chữa cho một trường hợp nguy kịch tính mạng. Bệnh nhân là cô gái 22 tuổi được chẩn đoán viêm tuỵ cấp thể phù nề giờ thứ 8.

BS Nguyễn Thị Minh Trang, khoa Thận nhân tạo, BV Lê Văn Thịnh cho biết, các kết quả xét nghiệm chẩn đoán cho thấy bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng do tăng triglyceride trên cơ địa đái tháo đường type 2 kiểm soát kém, biến chứng nhiễm toan ceton.

Đau bụng, bí tiêu tiểu coi chừng bệnh lý cấp tính nguy hiểm ảnh 1

Một trường hợp bị viêm tụy cấp điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (ảnh: BVCC)

Người bệnh được chỉ định nhịn ăn hoàn toàn, sử dụng kháng sinh, điều trị tích cực. Tuy nhiên, sau 12 giờ nhập viện, tình trạng bệnh không cải thiện mà diễn tiến nặng thêm. Các bác sĩ đã phải tiến hành phương pháp thay huyết tương kết hợp lọc máu hấp phụ, qua 5 giờ điều trị tích cực, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh từng bước được cải thiện, vượt qua nguy kịch.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo viêm tụy cấp là bệnh lý thường gặp, khoảng 10% đến 15% các trường hợp diễn tiến nặng có thể dẫn tới tử vong. Tăng triglyceride máu ở bệnh nhân tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây viêm tụy cấp. Nguy cơ và độ nặng của viêm tụy cấp có liên quan mật thiết với nồng độ triglyceride máu.

Đồng thời, bác sĩ khuyến cáo những trường hợp có bệnh lý nền cần chủ động điều trị, kiểm soát, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Khi cơ thể có biểu hiện bất thường bệnh nhân cần nhanh chóng nhập viện để được bác sĩ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.