Đạo diễn 'Đời cô Lựu' qua đời

TPO - Sau một thời gian lâm bệnh nặng, đạo diễn- NSND Huỳnh Nga ra đi lúc 8g5 ngày 21/2 tại nhà riêng, hưởng thọ 87 tuổi. 

Huỳnh Nga là tên tuổi hàng đầu của sân khấu cải lương phía Nam, ông đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả yêu cải lương với nhiều vở diễn nổi tiếng, trong đó đáng chú ý là vở cải lương kinh điển "Đời cô Lựu". 

Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, ông sinh năm 1932 tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Huỳnh Nga sớm tham gia Cách mạng, gia nhập lưc lượng thanh niên Tiền phong tại miền Nam và tập kết ra Bắc năm 1954.

Tại miền Bắc, NSND Huỳnh Nga là 1 trong những người thành lập Đoàn Kịch nói Nam bộ năm 1957, từ đó phát triển để hình thành chiếc nôi của kịch nói Nam Bộ trên đất Bắc. Ông là đạo diễn của nhiều vở cải lương nổi tiếng, để lại dấu ấn đặc biệt trên sân khấu cải lương, đồng thời góp phần đào tạo, dẫn dắt nhiều nghệ sĩ tài danh như Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Thanh Tòng, Minh Vương...

Đạo diễn 'Đời cô Lựu' qua đời ảnh 1 NSND Huỳnh Nga 

Trong suốt cuộc đời theo đuổi nghệ thuật, ông đã dàn dựng, sáng tác gần 300 tác phẩm cải lương, kịch nói.... Nhiều tác phẩm do ông đạo diễn đã trở thành kinh điển như: Đời cô Lựu, Tấm Cám, Khách sạn hào hoa, Người giữ mộ, Gánh cỏ sông Hàn, Tiếng sáo đem trăng, Hoa độc trong vườn... 

Đạo diễn 'Đời cô Lựu' qua đời ảnh 2 NSND Bạch Tuyết và NSND Minh Vương trong vở "Đời cô Lựu" do Huỳnh Nga đạo diễn 

Tuy nổi tiếng nhưng suốt cuộc đời Huỳnh Nga chỉ sống với đam mê nghệ thuật, tới khi nghỉ hưu ông vẫn sống nghèo với đồng lương của mình và cư ngụ trong một chung cư cũ ở quận 1. Căn bệnh ung thư trực tràng khiến cho cuộc sống của ông đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên ông vẫn giữ tinh thần lạc quan, luôn đau đáu về con đường phát triển của cải lương hiện nay. 

Đạo diễn 'Đời cô Lựu' qua đời ảnh 3 Vợ chồng NSND Huỳnh Nga 

Tang lễ của NSND đạo diễn Huỳnh Nga sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ TP HCM (250 Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3).

Được biết sau khi nghe tin NSND Huỳnh Nga qua đời, Hội nghệ sỹ TPHCM đã có kế hoạch phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình chuyên đề sân khấu “NSND Huỳnh Nga- Phong trần theo nghiệp Tổ”. Chương trình sẽ thực hiện 5 trích đoan các vở diễn do Huỳnh Nga từng thực hiện như Đời  cô Lựu, Tìm lại cuộc đời, Tiếng sáo đêm trăng, Muôn dặm vì chồng, Tấm Cám... với sự tham gia cuả nhiều nghệ sỹ cải lương tên tuổi.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.