Trần Ly Ly, Trọng Tấn đau xót chia sẻ về gia đình, sự nghiệp NSƯT Vũ Mạnh Dũng

TPO - Có mặt tại lễ viếng NSƯT Vũ Mạnh Dũng tại nhà  tại Nhà tang lễ Quốc gia ngày 20/2, NSƯT Trần Ly Ly, ca sĩ Trọng Tấn và học trò đã có những chia sẻ xúc động về người nghệ sĩ, người đồng nghiệp, người bạn, người thầy vừa rời cõi tạm.

NSƯT Trần Ly Ly: Sự ra đi của Mạnh Dũng là một mất mát rất lớn đối với gia đình, nhà hát Vũ Kịch Việt Nam và ngành nghệ thuật

Tôi biết Dũng đã lâu, nhưng khi về Nhà hát Vũ Kịch thì mới làm việc với nhau, thời gian gắn bó cũng không phải quá dài nhưng với tư cách là người lãnh đạo cũng vừa là người bạn, tôi thấy Dũng hiền lành, cốt cán, tài năng, trách nhiệm và luôn bảo vệ đồng nghiệp; với nghề, cậu ấy là nghệ sĩ trong sáng, tế nhị và liêm khiết; với gia đình thì rất yêu vợ, thương con.

Sự ra đi của Dũng là một mất mát rất lớn đối với ngành nghệ thuật, đặc biệt là Nhà hát Vũ Kịch Việt Nam vì bạn ấy là cốt cán trong đoàn hát của tôi. Việc này khiến toàn bộ nhà hát bị xáo trộn, rất đột ngột nên chúng tôi không làm được gì nữa cho đến khi lo xong tang lễ cho Dũng, đau xót và bàng hoàng lắm. Đến giờ, chúng tôi vẫn chưa dám tin rằng Dũng đã ra đi đâu, vẫn nghĩ là mỗi thứ 2 hàng tuần lại gặp nhau, họp giao ban và chuyển công việc cho Dũng.

Trần Ly Ly, Trọng Tấn đau xót chia sẻ về gia đình, sự nghiệp NSƯT Vũ Mạnh Dũng ảnh 1 NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, trưởng ban tổ chức lễ tang của NSƯT Vũ Mạnh Dũng (Ảnh: Mạnh Thắng)

Còn với vợ và các con của Dũng thì đó là một sự đau khổ dài, một mất mát không gì có thể bù đắp được. Con lớn nhất nhà bạn ấy mới học lớp 10 còn nhỏ nhất mới 4 tháng tuổi. Hơn nữa, bố mẹ Dũng tuổi đã cao, lại chỉ có hai người con nhưng một anh đã mất vì tai nạn và bây giờ đến Dũng, thật sự đó là một cú sốc quá lớn đối với những người làm cha, làm mẹ. Không những vậy, ông, bà còn tận mắt chứng kiến Dũng ra đi vì hôm ấy họ mới từ quê lên thăm cháu.

Gia đình Dũng cũng khá khó khăn nhưng bạn ấy có một lòng tự trọng tuyệt vời nên không bao giờ kêu ca hay phàn nàn về cuộc sống với ai. Nhưng Dũng đã ra đi rồi, những khó khăn ấy giờ sẽ đè nặng lên đôi vai người vợ mới sinh, nên tôi và nhiều nghệ sĩ rất mong muốn sẽ có một chế độ hỗ trợ đặc biệt dành cho gia đình nghệ sĩ ra đi trong những trường hợp đột ngột như Dũng. Vì bạn ấy đang đương chức và đang làm việc lại là NSƯT nên hi vọng rằng sẽ có một chính sách hỗ trợ phù hợp.

Hiện tại tôi và các nghệ sĩ cũng đang kêu gọi mọi người quyên góp nhưng đó chỉ là sự giúp đỡ trước mắt bởi các con của Dũng cần sự hỗ trợ lâu dài, chẳng hạn như được các trường miễn học phí. Đồng thời Nhà hát Vũ Kịch Việt Nam cũng sẽ cố gắng hỗ trợ hai con đầu đang học Nhạc viện của Dũng và nếu các bạn ấy muốn thì có thể dạy một số câu lạc bộ ươm mầm tài năng tại nhà hát.

Ca sĩ Trọng Tấn: Mạnh Dũng còn nhiều tiếc nuối với nghề, với gia đình

Không chỉ riêng tôi mà tất cả bạn bè, đồng nghiệp và khán giả yêu mến Dũng qua những năm tháng hoạt động nghệ thuật Opera Việt Nam đều rất bàng hoàng khi hay tin cậu ấy ra đi.

Dũng học cách tôi 2 khóa ở Nhạc viện Hà Nội, rồi cùng là giảng viên khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, sau đó Dũng về Nhà hát Vũ Kịch Việt Nam và anh em vẫn gặp nhau, tâm sự nhiều điều trong những chương trình hòa nhạc lớn. Cậu ấy chân chất, hiền lành và luôn đau đáu với nghề lắm. Tôi biết Dũng có sự đam mê lớn với Opera và hướng đi của cậu ấy đã để lại nhiều dấu ấn khó phai, tiêu biểu là việc Dũng đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của vở nhạc kịch “Cây sáo thần”; Dũng là nhân tố đặc biệt và tôi thực sự bất ngờ với tài năng và con người của cậu ấy.

Trần Ly Ly, Trọng Tấn đau xót chia sẻ về gia đình, sự nghiệp NSƯT Vũ Mạnh Dũng ảnh 2 Ca sĩ Trọng Tấn tại lễ viếng NSƯT Vũ Mạnh Dũng (Ảnh: Mạnh Thắng)

Chỉ mới đây thôi, anh em còn gặp nhau trong vở “Điều còn mãi”, khi ấy Dũng vui vẻ bảo với tôi rằng Nhà hát Vũ Kịch đang ngày càng phát triển lớn mạnh và cậu ấy rất tự hào khi các vở nhạc kịch hay những trích đoạn được công chúng đón nhận, cậu ấy thực sự là một nghệ sĩ có tâm. Nếu linh hồn là có thật, thì chắc chắn Dũng còn nhiều tiếc nuối với nghề, với gia đình lắm vì cậu ấy mới nhận danh hiệu NSƯT, con thì còn nhỏ.

Đúng là chúng ta không có quyền quyết định việc một người như Dũng đến thế nào và đi ra sao, người đã khuất rồi thì chúng ta không thể tương tác với họ về mặt vật lý nữa nhưng về tinh thần, tâm thức thì thì tình yêu của mọi người dành cho Dũng là mãi mãi, những điều tốt đẹp về cậu ấy còn mãi trong tim mọi người.

Sự đau đớn này rồi cũng đến lúc nguôi ngoai, nhưng những điều Dũng đã làm được cho nền âm nhạc Việt Nam giống như hương thơm của hoa sen, nó sẽ còn mãi và Dũng sẽ là cái tên được nhắc mãi trong chặng đường lịch sử của Nhà hát Vũ kịch Việt Nam.

Học trò NSƯT Vũ Mạnh Dũng: Cầu cho linh hồn thầy được an nghỉ

Trần Ly Ly, Trọng Tấn đau xót chia sẻ về gia đình, sự nghiệp NSƯT Vũ Mạnh Dũng ảnh 3

Quỳnh Anh, khóa K4 lớp Thanh nhạc trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, học trò NSƯT Vũ Mạnh Dũng (Ảnh: Mạnh Thắng)

Ngay đêm nghe tin thầy Dũng mất em rất bàng hoàng và không nghĩ chuyện đó lại xảy ra với một người tốt như thầy. Thầy ra đi là một mất mát lớn đối với nhiều thế hệ học trò, với gia đình và Nhà hát Vũ Kịch bởi vì thầy sở hữu một giọng hát vô cùng tuyệt vời.

Hôm nay tất cả học sinh đã được thầy giảng dạy và biết đến thầy đều đến dự lễ tang và thay mặt cho các học trò của thầy xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình thầy và cầu cho linh hồn thầy được an nghỉ.

Thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng 21h45 ngày 18/2, Dương Quang Bình (SN 1977; trú số 12 ngõ 609 Bạch Đằng, đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) có hành vi gây rối tự đốt xe máy sau đó phá mái tôn trèo sang nhà em gái bên cạnh, cầm dao uy hiếp gia đình gồm 6 người trong đó có 3 cháu nhỏ. Trong lúc hỗn loạn, Bình dùng dao sát hại em rể là NSƯT Vũ Mạnh Dũng - (SN 1978; trú số 14 ngõ 609 Bạch Đằng) - Phó đoàn trưởng Đoàn ca kịch Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. NSƯT Vũ Mạnh Dũng sinh năm 1978, là nghệ sĩ giọng nam trung “cứng” của nhà hát.

MỚI - NÓNG