Vị linh mục trẻ ở tâm dịch Sơn Lôi

Linh mục Hoàng Trọng Hữu (bìa trái) cầm túi bánh khi vào khu vực tâm dịch. Ảnh: F.X
Linh mục Hoàng Trọng Hữu (bìa trái) cầm túi bánh khi vào khu vực tâm dịch. Ảnh: F.X
TP - Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nhiều người lo ngại, né tránh, thế nhưng ngoài đội ngũ y, bác sỹ túc trực hàng ngày ở vùng dịch, còn có linh mục trẻ Giuse Hoàng Trọng Hữu tình nguyện vào tâm dịch xã Sơn Lôi, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) để chăm sóc đời sống tinh thần, hỗ trợ người dân Sơn Lôi phòng chống dịch bệnh.

Vượt qua sự sợ hãi

Trên facebook cá nhân của mình, linh mục trẻ Giuse Hoàng Trọng Hữu đã chia sẻ bài viết: “Đừng bắt em lên mây khi chân còn chạm đất/Đừng bắt nằm thấp khi chân còn bước đi”. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn, bài viết đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều bạn đọc.

Linh mục Giuse Hoàng Trọng Hữu viết: “Tiến vào vùng cách ly Sơn Lôi, Bình Xuyên, tưởng chừng như là một điều gì đó đầy can đảm. Tiến vào vùng cách ly Sơn Lôi vẫn được cho là đi vào nơi hiểm nguy đầy rủi ro. Tiến vào vùng cách ly Sơn Lôi, cũng có người xem như là đi vào tử địa.

Tuy nhiên, sau khi thăm hỏi và gặp gỡ người dân thôn Ngọc Bảo và Bá Cầu (Sơn Lôi) tôi thấy mình cần đấm ngực và phải cúi đầu.

Tuy nằm trong vùng cách ly, nghĩa là không ai được vượt ra khỏi chỉ giới mà các cấp chính quyền chỉ định, kể cả những ai đã rời khỏi xã từ sau Tết Nguyên đán, những người đã rời quê đi làm ăn đều được gọi trở về vùng cách ly.

Thế nhưng đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây khá bình ổn. Trở về bên gia đình, mỗi người tự đảm bảo an toàn cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng bằng việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Có thể nói, người người tự cách ly, nhà nhà tự cách ly, xóm xóm tự cách ly, thôn thôn tự cách ly. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể làm những công việc trong gia đình, ngoài sân vườn hay việc đồng áng trong khu vực cách ly.

Đặc biệt trong số những người khỏe mạnh phải kể đến là những cán bộ cơ sở trong xã, gần như đã làm việc hết công suất, chạy đôn chạy đáo từ nhà nọ tới nhà kia để kiểm tra, thông báo, hướng dẫn và cung cấp cho từng gia đình và mọi người dân những thông tin cần thiết cũng như những vật phẩm được hỗ trợ”.

“Sợ tha nhân hơn sợ dịch Covid-19”

Trong nhật ký của mình những ngày ở Sơn Lôi, linh mục Giuse Hoàng Trọng Hữu bày tỏ: Ai cũng sợ Covid-19, nhưng chẳng ai nhìn thấy chúng, chẳng biết chúng ở chỗ nào nhưng không phải vì thế mà những người trẻ, những người tự thấy mình khỏe mạnh ở yên trong nhà. Họ vẫn làm việc, vẫn vui chơi và vẫn tìm đến nhà thờ để cầu nguyện.

Vị linh mục trẻ ở tâm dịch Sơn Lôi ảnh 1 Đời sống thường nhật ở Sơn Lôi

Do đó, tôi nài xin cộng đồng truyền thông hãy nhìn đến những y bác sĩ, những người đang trực tiếp chăm sóc người bệnh hoặc người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19. Họ mới là những người đang ở trong vòng phơi nhiễm và cần được động viên, trợ lực.

Tôi thật sự cảm kích vì nhiều người đã dành thời gian để thăm hỏi, động viên tôi nhưng xin hãy dành thời gian ấy cho người bệnh và đội ngũ y bác sĩ.

Thật đáng sợ vì mỗi ngày một con số, con số ấy khiến con người thêm khổ đau. Và còn đáng sợ hơn, khi những con người ấy không chỉ đang phải chịu đựng những nỗi khổ đau về thể xác do Covid-19 gây ra, cái đáng sợ hơn cả, chính là khi phải đối diện với bóng tối của sự sợ hãi trong tâm hồn.

Ho, sốt hay khó thở và thậm chí là cái chết, người ta có thể chịu đựng được và đón nhận chúng trong bình an, nhưng sự xua đuổi, xa lánh, kỳ thị thậm chí là xúc phạm đến nhân phẩm người bệnh, đồng hóa người bệnh với virus gây bệnh thì thử hỏi mấy ai có thể cam lòng, thử hỏi có mấy ai không tủi hổ, buồn sầu.

Trong sứ điệp ngày thế giới bệnh nhân năm 2020, Giáo hoàng Francis nhắc nhớ về khái niệm “người bệnh”: Mọi người bệnh đều cần được chăm sóc, yêu thương và điều trị cho tới khi khỏi bệnh. Mọi người bệnh đều cần được chăm sóc, yêu thương và điều trị cho tận cuối hành trình của sự sống.

Mọi người bệnh đều cần được chăm sóc, yêu thương và điều trị cho tới những hơi thở cuối cùng. Những người bị nhiễm Covid-19 là những người bệnh. Hết thảy những ai đang chịu đau khổ ngoài thể xác hay trong tâm hồn cũng đều là những người bệnh. Như thế, cách nào đó, ai trong chúng ta cũng là người.

Theo linh mục Phêrô Nguyễn Công Văn, Tổng đại diện Giáo phận Bắc Ninh, ngày 12/2/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định về việc phong tỏa và cách ly để phòng chống dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bắt đầu từ ngày 13/2 và kéo dài khoảng 20 ngày. Trên địa bàn xã Sơn Lôi có 2 họ đạo là Bảo Ngọc và Bá Cầu với 1.300 giáo dân thuộc giáo xứ Hữu Bằng (giáo hạt Vĩnh Phúc, thuộc giáo phận Bắc Ninh). Trong thời gian Sơn Lôi bị phong tỏa và cách ly, việc ra vào 2 họ đạo trên của cha xứ Hữu Bằng bị hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo cho cộng đồng nên việc mục vụ bị gián đoạn.

Tuy nhiên, trước nhu cầu mục vụ của giáo dân cũng như nhu cầu hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các lương dân trong vùng, sau khi lấy ý kiến và bàn bạc, Giáo phận Bắc Ninh đã quyết định gửi linh mục trẻ Giuse Hoàng Trọng Hữu, đã từng học ngành y đến ở trực tiếp tại nhà mục vụ giáo họ Ngọc Bảo (nằm trong xã Sơn Lôi) từ ngày 16/2 cho tới khi Sơn Lôi không còn bị phong tỏa, cách ly.

10/11 bệnh nhân Covid-19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh

Ngày 20/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, đến nay có thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Như vậy Vĩnh Phúc đã có 10/11 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó cơ sở cách ly điều trị Quang Hà 4/5 trường hợp; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 5; Bệnh viện nhi Trung ương 1 (1 cháu bé 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên), ông Vĩnh nói.

Hai bệnh nhân được điều trị khỏi Covid -19 sau thời gian cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà là P.T.T (SN 1971, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) và con là N.T.D. Bệnh nhân này đã tiếp xúc với bệnh nhân N.T.D nhiễm Covid-19 ngày 30/1 khởi phát ngày 4/2, nhập viện ngày 6/2, sau 14 ngày điều trị và được xét nghiệm 4 lần (lần 4 vào ngày 20/2) đều cho kết quả âm tính.

Cùng ngày, bệnh nhi N.G.L 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19, sau 9 ngày điều trị (từ 11-20/2/2020) theo phác đồ của Bộ Y tế, đã khỏi bệnh và được xuất viện trở về Vĩnh Phúc.

Tính đến 14 giờ ngày 20/2/2020 ghi nhận trên cả nước đã điều trị 15/16 trường hợp nhiễm Covid 19 khỏi bệnh, sức khỏe đều ổn định. Số ca xét nghiệm nghi Covid-19 âm tính là 1.167 trường hợp.

Được biết, linh mục Giuse Hoàng Trọng Hữu đến tâm dịch Sơn Lôi từ ngày 16/2/2020. Linh mục đã kêu gọi được một số trang bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… và trực tiếp phát cho người dân trong vùng.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
Một phần cống bao gom nước thải cho sông Tô Lịch đã hoàn thành

Hoàn thành 1,5km cống gom nước thải cho sông Tô Lịch

TPO - Hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính có quy mô tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 21.958m, đến nay đã thi công được 1km cống bao chính đoạn đào mở và khoan kích ngầm được 572m ống D1500. Hệ thống có nhiệm vụ gom toàn bộ nước thải từ sông Tô Lịch về nhà máy nước thải Yên Xá.
Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Krông Búk. Ảnh: Vũ Cường

Nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng, Đắk Lắk tổng lực xét nghiệm trên 33.000 người

TPO - Chỉ trong vài ngày, Đắk Lắk ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch phức tạp tại thị xã Buôn Hồ liên quan đến các vựa thu mua sầu riêng. Ngành Y tế tỉnh này quyết định huy động lực lượng, xét nghiệm hơn 33.000 người nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.