Đánh bom xe tại Thái Lan, gần 40 người thương vong

Hiện trường một vụ đánh bom tại tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện trường một vụ đánh bom tại tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Thái Lan cho biết có 3 người chết và 36 người bị thương trong vụ đánh bom xe ngay bên ngoài một khách sạn tại tỉnh miền Nam Yala ngày 25/7.

Theo Trung tá Sophon Saisuree, hiện trường vụ đánh bom là phía trước khách sạn Holiday. Trước đó, cảnh sát đã được cảnh báo về nguy cơ bất ổn gia tăng trở lại tại khu vực miền Nam khi tháng lễ ăn chay Ramadan của các tín đồ Hồi giáo sắp kết thúc.

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe này có thể tiếp tục vì trong số những người bị thương, có 3 trường hợp bị thương nặng.

Các số liệu thống kê cho biết hơn 6.100 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom xảy ra như cơm bữa tại các tỉnh miền Nam Thái Lan - nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống- kể từ khi bạo lực bùng phát tại khu vực này năm 2004.

Chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bắt đầu đàm phán hòa bình với nhóm nổi dậy Mặt trận Cách mạng dân tộc (BRN) hồi năm 2013. Tuy nhiên, các cuộc hòa đàm này nhanh chóng bị đổ vỡ do các cuộc biểu tình chống chính phủ, mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Năm vừa qua.

Chính quyền quân sự Thái Lan hiện nay tuyên bố đặt "ưu tiên cấp thiết của quốc gia" lập lại hòa bình ở khu vực miền Nam. Người đứng đầu chính quyền quân sự, Tướng Prayuth Chan-ocha, khẳng định sẽ nối lại các cuộc đàm phán để mang lại hòa bình cho các tỉnh miền Nam là Pattani, Yala và Narathiwat.

Ông nhấn mạnh chính quyền quân sự Thái Lan muốn sử dụng các chiến lược chính trị hơn những chiến thuật quân sự ở miền Nam.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG