Đắk Nông: Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu lơ là chống dịch

Thanh niên huyện Đắk R'lấp, tham gia hỗ trợ tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh Tỉnh đoàn Đắk Nông
Thanh niên huyện Đắk R'lấp, tham gia hỗ trợ tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh Tỉnh đoàn Đắk Nông
TPO - “Nếu cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra dịch do lỗi chủ quan thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh...”, là một trong nhiều nội dung quan trọng mà Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu, nhằm ngăn dịch COVID-19.

Chiều 8/2, thông tin từ UBND Đắk Nông cho biết, tỉnh này đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung.

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Nông chưa có trường hợp nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của chủng vi rút mới, nhất là Tết Nguyên đán cận kề, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cán bộ và nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Tuyệt đối không chủ quan lơ là, quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài đang làm việc tại địa phương; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra dịch do lỗi chủ quan thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Đắk Nông: Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu lơ là chống dịch ảnh 1

Dòng người di chuyển qua chốt kiểm soát dịch tại huyện Đắk R'lấp. Ảnh Tỉnh đoàn Đắk Nông

Đắk Nông cũng đã lập chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Trạm thu phí Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp để kiểm soát người và phương tiện lưu thông qua địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các sở, ban ngành không cấp phép cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về nghỉ Tết tại các tỉnh đang có dịch; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ăn tết tại chỗ, khuyến cáo, hạn chế di chuyển ra khỏi tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc Sở Y tế và một số sở, ngành liên quan không được nghỉ phép, thường trực để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trừ một số trường hợp đặt biệt phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tỉnh này cũng đề nghị dừng việc tổ chức các lễ hội tập trung đông người trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Những huyện, thành phố đang có ca cách ly y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, không tổ chức Chương trình văn nghệ đêm giao thừa; các địa phương khác nếu tổ chức thì giảm quy mô.

Riêng hoạt động bắn pháo hoa trong đêm giao thừa, giao UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình diễn tiến của dịch bệnh và thực tế tại địa phương quyết định, tuy nhiên cần chọn phương án phù hợp để hạn chế tập trung đông người tại một địa điểm, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

MỚI - NÓNG