Đại bàng vàng Hàn Quốc có giúp Iraq đánh bại IS

Ngày 21/12 vừa qua đã xuất hiện nhiều hình ảnh những chiếc máy bay huấn luyện T-50 do Hàn Quốc sản xuất có sơn hình quốc kỳ Iraq cùng với thông tin 5 chiếc máy bay này sẽ gia nhập lực lượng không quân Baghdad vào đầu năm 2016.

T-50 Golden Eagle (Đại bàng vàng) là loại máy bay huấn luyện và cường kích hạng nhẹ do hãng  Korea Aerospace Industries (KAI) và tập đoàn Lockheed Martin phát triển.  Đây cũng máy bay siêu âm đầu tiên của Hàn Quốc và một trong những loại máy bay huấn luyện siêu âm tiên tiến hàng đầu thế giới.

Ban đầu chương trình phát triển T-50 có tên KTX-2 mục tiêu là tạo ra một loại máy bay huấn luyện siêu âm cho các phi công của  máy bay chiến đấu KF-16 và F-15K của không quân Hàn Quốc. Loại bay mới cũng sẽ thay thế cho máy bay huấn luyện T-38 (hiện không quân Mỹ vẫn đang dùng loại này) và cường kích hạng nhẹ A 37.

Đại bàng vàng Hàn Quốc có giúp Iraq đánh bại IS ảnh 1

Những chiếc T-50 sơn hình quốc kỳ Iraq.

Chương trình KTX-2 bắt đầu từ năm 1992, tuy nhiên bị tạm dừng vào năm 1995 do các trục trặc về tài chính. Mọi việc bắt đầu trở lại vào năm 1999 khi các thiết kế cơ bản của loại máy bay mới thành hình. Lockheed Martin đóng góp 13% ngân khoản phát triển trong khi đó KAI góp 17 % còn chính phủ Hàn Quốc là phía chủ chốt với 70%.

Chiếc T- 50 đầu tiên được lắp ráp vào tháng 2 năm 2000 và bay thử lần đầu vào tháng 8-2002. Không quân Hàn Quốc đã đặt hàng 25 chiếc T-50 vào tháng 12-2003.

Đại bàng vàng Hàn Quốc có giúp Iraq đánh bại IS ảnh 2

T-50 là máy bay huấn luyện rất thích hợp cho các nước có sử dụng chiến đấu cơ F16.

Có lẽ một trong các ưu điểm mà Iraq chọn lựa T-50 chính là nó được thiết kế gần như tương tự máy bay chiến đấu F16 (Iraq đã đặt mua máy bay F16 từ Mỹ) điều này sẽ giúp Baghdad huấn luyện phi công ngay trong nước. 

Là một máy bay huấn luyện nhưng T-50 có 7 thùng nhiên liệu (5 thùng trong thân, và 2 thùng trong cánh máy bay) với tổng sức chứa 2.655 lít ngoài ra nó còn có thể mang được 3 thùng nhiên liệu phụ với khoảng dung tích là 1.710 giúp chiếc máy bay này có tầm bay lên tới 1.800 km.

T-50 được trang bị 1 động cơ General Electric F414 do Samsung Techwin sản xuất (theo giấy cấp phép), vốn là loại động cơ của máy bay F18 do Mỹ sản suất giúp máy bay đạt tới độ cao 14.680m và có tốc độ March 1.5 (gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh). 

Dựa trên thiết kế của T-50, KAI đã phát triển máy bay chiến đấu đa năng FA-50 với rada mảng pha điện tử AESAAN/APG-67 của Lockheed Martin, FA-50 cũng có thể tích hợp radar tương tự của hãng Raytheon và Northrop Grumman. Samsung Thales cũng đang phát triển một radar AESA nội địa cho FA-50.

Đại bàng vàng Hàn Quốc có giúp Iraq đánh bại IS ảnh 3 T-50 mang được khá nhiều loại vũ khí khác nhau.
Được xếp vào dạng máy bay huấn luyện nhưng T-50 có hệ thống điên tử khá hiện đại như hệ thống lái fly by wire (vốn chỉ xuất hiện từ các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4), hệ thống chỉ thị mục tiêu tích hợp trên mũ phi công, màn hình điều khiển đa chức năng.

T-50 có tổng cộng 7 mấu treo mang được tổng công 3.740 kg vũ khí trong đó hầu hết là các loại vũ khí hiện đại của Mỹ  như tên lửa không đối không  AIM-9 Sidewinder, tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, các loại bom CBU-58, Mk -20, Mk-82. KAI quảng cáo bản FA-50 có tích hợp với bộ chỉ thị mục tiêu gắn ngoài  LITENING đồng thời mang được tên lửa không đối không tầm xa AIM-120 cũng như loại bom thông minh JDAM, JDAM-ER.

Với các tính năng như vậy những chỉếc T-50 sẽ vô cùng thích hợp có cuộc chiến tranh chống nổi dậy mà Iraq đang phải đối phó hiện nay.

Tuy nhiên, Iraq từng đánh mất nhiều loại vũ khí hiện đại vào tay IS nên những chiếc T-50 đến nước này cũng sẽ không tránh khỏi nguy cơ trên.


Theo Theo Công An Nhân Dân
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…