Đà Nẵng tái kích hoạt các biện pháp phòng, chống COVID-19

Đà Nẵng cách ly, phong toả phòng chống dịch COVID-19 hồi tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng cách ly, phong toả phòng chống dịch COVID-19 hồi tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Chính quyền TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, đơn vị chủ động phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất để sẵn sàng, kịp thời triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, lực lượng Công an, Cảng vụ hàng không tiếp tục tuân thủ các biện pháp tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh.

Theo đó, tiếp tục áp dụng nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch bệnh tại sân bay, cảng biển trên tinh thần cao nhất. Đặc biệt, các đơn vị, địa phương phải tuân thủ và thực hiện đầy đủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Đối với các khu vực cách ly, nhân viên y tế, nhân viên cơ sở cách ly thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn, theo dõi sát tình hình sức khỏe của các công dân nhập cảnh. Các hoạt động tụ tập đông người nên cân nhắc tổ chức. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là các biện pháp, hướng dẫn của Trung ương và TP

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thủy, trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế tiếp tục quán triệt tinh thần kiểm soát chặt chẽ khu vực nhập cảnh, bảo đảm duy trì tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Để bảo đảm an toàn trong thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán, lãnh đạo TP tiếp cầu lực lượng Công an kiểm soát hoạt động quản lý người nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, hiện trên địa bàn TP có hơn 6.400 người nước ngoài sinh sống. Thời gian qua, Công an TP đã tăng cường kiểm tra, phát hiện 16 người nhập cảnh trái phép, qua đó khởi tố 3 vụ án với 9 bị can, xử lý hành chính 2 vụ. Lực lượng Công an đã tiếp nhận, cách ly, xử lý các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo đúng quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp, đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác, tổ chức kiểm tra, rà soát đồng thời khuyến khích toàn dân tham gia phong trao bảo vệ an ninh Tổ quốc trên tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận tố giác tội phạm, phòng, chống dịch bệnh

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với CDC các địa phương trên để rà soát, xác định các trường hợp là công dân Đà Nẵng tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Đà Nẵng tái kích hoạt các biện pháp phòng, chống COVID-19 ảnh 1 Nhân viên y tế Đà Nẵng làm việc trong vùng cách ly hồi tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngày 29/1, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có công văn khẩn về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19. Theo đó, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng ủy UBND TP chủ động theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch bệnh trên cả nước và các chỉ đạo của Trung ương. Đồng thời, đánh giá các nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP với tinh thần chủ động phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất để sẵn sàng, kịp thời triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn TP.

Triển khai theo các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng; củng cố các tổ COVID tại cộng đồng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tổ chức thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, sân bay, các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, khu công nghiệp, nhà máy…

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội, nhất là các hoạt động trước và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Kịp thời phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; tổ chức rà soát, phát hiện và có biện pháp xử lý, can thiệp y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp đối với những người đi qua hoặc đến từ vùng có dịch lưu trú trên địa bàn TP trong thời gian gần đây.

Các lực lượng chức năng tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ địa bàn, xuất, nhập cảnh, phát hiện kịp thời, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng…

MỚI - NÓNG
Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục
Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục
TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi bị thanh tra kết luận vi phạm, CDC Bến Tre lập tức khắc phục hậu quả.

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức

Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức

TPO - Không thấy gia đình ông K. thức dậy như bình thường, hàng xóm phá cửa vào trong thì tá hỏa phát hiện 4 người trong gia đình nằm bất động. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông K. cùng vợ và con trai tử vong, người con gái nguy kịch đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.