Hà Nội: Cách ly y tế một chung cư vì có ca mắc COVID -19

TPO - Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đêm qua lực lượng chức năng của thành phố đã cho cách ly y tế một tầng ở tòa nhà T6 thuộc Times City vì có ca dương tính SARS-CoV-2.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, trường hợp mắc COVID-19 ở Times City đã được Bộ Y tế công bố trong sáng nay. “Chị này tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1553 trong khoảng 1 giờ”, ông Việt nói.

Ông Việt cho biết, sau khi nắm được thông tin chị Th. tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1553, lực lượng y tế Hà Nội đã nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị Th. dương tính với SARS-CoV-2.

“Lực lượng chức năng của thành phố đã nhanh chóng cách ly y tế một tầng của tòa nhà trong Times City để khử khuẩn. Trung tâm thương mại Megamall ở Times Ciy cũng đặt dưới sự giám sát chặt chẽ”, ông Việt nói và cho biết, bệnh nhân có đi mua sắm cùng chồng tại trung tâm thương mại này.

Theo CDC Hà Nội vào ngày 23/1, chị Th. có đến chơi nhà bệnh nhân 1553. Trong khoảng 1 giờ, chị Th. tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân1553 (cũng đã có kết quả dương tính). Sau đó chị Th. di chuyển về số nhà 95 phố Hải Đông, Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương cùng chồng.

Đến chiều ngày 25/1, chị Th. cùng chồng về nhà tại Times City, Hà Nội bằng xe riêng. Ngày 27/1 có đi sắm Tết tại TTTM Megamall. Ngày 28/1 bệnh nhân được TTYT Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính do CDC Hà Nội thực hiện.

21.345 người đang cách ly, 1.430 bệnh nhân mắc COVID-19 được chữa khỏi bệnh

Tính đến 6h ngày 29/1, Việt Nam có tổng cộng 786 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 647 ca.

Tính từ 18h ngày 28/1 đến 6h ngày 29/01: 9 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 21.345, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 134 - Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.014 - Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.197.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.430 bệnh nhân COVID-19.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 14 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 10 ca, số ca âm tính lần 3 là 12 ca.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị hiện có 2 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BVĐK TW Quảng Nam và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh. Ngoài ra, một bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh nhiều bệnh nền đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng có dấu hiệu nặng lên, đã được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn điều trị 2 lần trong vòng 4 ngày.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, ngươi dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K:

- Khẩu trang

-Khử khuẩn

-Khoảng cách

-Không tập trung

- Khai báo y tế

Lạng Sơn: Lập chốt kiểm dịch y tế tại địa bàn giáp ranh tỉnh Quảng Ninh

Theo đó, tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 454/QĐ-BCĐ về việc thành lập chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập - địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh.

Chốt kiểm dịch y tế tại cửa ngõ vào huyện Đình Lập bằng đường bộ, vị trí trên quốc lộ 4B tại km76, xã Bắc Lãng. Thời gian hoạt động của chốt kiểm dịch y tế từ ngày 28/1/2021.

Đây là địa bàn tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh. Nơi ghi nhận đến ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các ngành, các cấp ở địa phương đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách khẩn trương, bài bản.

Ngay trong đêm 28/1, lực lượng thanh ra giao thông (Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn) đã tiến hành họp khẩn và cử các tổ, đội công tác đến các huyện Lộc Bình, Đình Lập trên tuyến quốc lộ 4B, cùng các cấp, các ngành ở Lạng Sơn tham gia kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phận tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Lạng Sơn, đến chiều ngày 28/1, qua điều tra, rà soát đã phát hiện 3 trường hợp F1, trong đó, 2 trường hợp đã được cách ly tại tỉnh, 1 trường hợp được cách ly tại tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đang tích cực điều tra, truy vết tất cả các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1) và F3 để đảm bảo khoanh vùng triệt để, không để bệnh có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Người từ vùng có dịch đến Tây Nguyên phải khai báo y tế

Ngày 29/1, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng mức độ cảnh giác cao nhất để phòng chống COVID-19.

Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại vùng có dịch Hải Dương, Quảng Ninh (từ ngày 14/1) đều phải khai báo y tế, cài đặt ứng dụng NCOVI, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú; siết chặt việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, sân bay, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp; tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh từ Campuchia.

Trong khi đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở ngành rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch COVID-19; dự báo nhu cầu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức mua sắm thực phẩm, vật tư, thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, phòng-chống dịch, điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai còn đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này tiếp tục kiểm soát chặt tuyến biên giới và hoạt động nhập cảnh từ Campuchia; chỉ đạo các tổ, chốt tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới không được chủ quan, sơ hở; tăng cường lực lượng quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt là ở các tuyến đường mòn, lối mở; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép… Những trường hợp đi từ vùng có dịch Hải Dương, Quảng Ninh (từ ngày 14/1) về địa phương này đều phải khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai khẩn trương, quyết liệt một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID- 19, nhằm đáp ứng kịp thời với diễn biến mới của dịch bệnh, ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh có thể xâm nhập, lây lan vào cộng đồng, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hà Nội: Cách ly y tế một chung cư vì có ca mắc COVID -19 ảnh 1 Nguồn: Bộ Y tế
MỚI - NÓNG