Đà Nẵng: Còn cán bộ nào để doanh nghiệp thao túng?

Công an khám nhà ông Trần Văn Minh ngày 18/4. Ảnh: N.T
Công an khám nhà ông Trần Văn Minh ngày 18/4. Ảnh: N.T
TP - Câu hỏi trên được ông Huỳnh  Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Đà Nẵng đặt ra trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chiều 24/4.

Rất nhiều nỗi buồn, tâm tư...

Ông Chức nêu thực tế vừa qua một số cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm trong quản lý đất đai, nhà công sản…làm cho cán bộ và nhân dân rất bức xúc. “Tại sao đất đai, nhà công sản là nguồn lực quan trọng để đầu tư phát triển thành phố mà lại biến thành tài sản riêng, lợi ích cho Vũ “nhôm”?”, ông nói. Ông cho rằng đây là hành vi tham nhũng rất tinh vi, do đó phải thu hồi lại hết để phục vụ cho sự đầu tư phát triển và xóa nghèo của thành phố.

“Đà Nẵng có còn những doanh nghiệp nào như Vũ “nhôm” nữa không? Có còn bộ phận cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng nữa không? Nếu có cần phải loại bỏ ngay khỏi bộ máy chính quyền. Thành ủy phải làm mạnh hơn nữa, cơ quan chức năng phải khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án để làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của người dân”, ông thẳng thắn.

Đà Nẵng: Còn cán bộ nào để doanh nghiệp thao túng? ảnh 1 Các cựu lãnh đạo Đà Nẵng qua các thời kỳ bị kỷ luật, cách chức hoặc khởi tố do buông lỏng quản lý, dính líu đến doanh nghiệp (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới): 
ông Nguyễn Xuân Anh, ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến. Ảnh: PV.

Ông nói thêm cán bộ hội viên, nhân dân mong Thành ủy siết chặt quản lý đất đai, nhất là việc sử dụng đất công sai mục đích không mang lại hiệu quả, các dự án cấp phép đã lâu không triển khai gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chia sẻ rằng từ buổi gặp mặt các cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu dịp 22/12 đến nay, sau những phát biểu rất quyết liệt liên quan đến Vũ “nhôm”, cao trào ý kiến về khởi tố, bắt giam Vũ ngày càng tăng. Đến nay lại nóng lên trong dư luận rất nhiều tâm tư về việc bắt, khởi tố một số cựu lãnh đạo, quan chức ở Đà Nẵng. “Tâm tư, nỗi buồn rất nhiều. Nhưng dư luận chung của xã hội rất đồng tình với chủ trương của Đảng trong việc chấn chỉnh đội ngũ, phòng chống tham nhũng. “Cái lò” đã rất nóng, đã cháy ngùn ngụt rồi. Đối với Đà Nẵng, quá trình phát triển làm được rất nhiều việc, có thể nói thay đổi từng ngày trong 20 năm qua và được người dân đồng thuận, ủng hộ. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, sai phạm mà chúng ta phải kiểm điểm”, Bí thư nói.

Ông Nghĩa nhìn nhận một trong những bất cập không lường được trong quá trình phát triển là việc mở lối xuống biển, việc tiếp cận biển cho dân,  người dân và doanh nghiệp cũng phản ảnh nhiều về chuyện cấp giấy quyền sử dụng đất, sự trì trệ trong triển khai các dự án… “Hiện tại Ban thường vụ rất công khai, bàn bạc  dân chủ các chủ trương trước khi đưa ra những kết luận. Ban Thường vụ tổ chức các kỳ họp chuyên đề nghe báo cáo các định hướng, dự án trọng tâm, chủ trương rồi đưa ra báo cáo với ban chấp hành. Nếu các dự án trước kia được họp kỹ càng, làm công khai minh bạch như thế này thì sẽ không có những quyết định sai phạm, không có ai đi tù…”, ông nói.

Xôn xao đất biệt thự của Giám đốc công an

Không chỉ nóng lên việc khởi tố hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, những ngày qua, dư luận xôn xao về “ngôi biệt thự trăm tỷ” của Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại làng Châu Âu (Euro village, quận Sơn Trà) liên quan đến Vũ “nhôm”.

Thông tin trên lan truyền từ facebook của một nhà báo tại Đà Nẵng, cho rằng ông “có biệt thự rộng khoảng 1.000m2 tại Euro Village, giá trị 100 tỷ đồng”(?). Nhà báo này cũng đặt nghi vấn “có phải do Vũ “nhôm” tài trợ ngôi biệt thự này cho ông Tam?!”.

Trả lời phóng viên Tiền Phong, Đại tá Lê Văn Tam xác nhận mình có biệt thự ở đây, và khẳng định không có chuyện căn biệt thự này liên quan tới Vũ “nhôm”. Theo tìm hiểu của phóng viên, giá biệt thự trong bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp sang trọng Euro Village nằm ở vị trí đắc địa của Đà Nẵng dao động từ 60 – 100 triệu/m2... Các đơn vị môi giới đất cho hay hiện tại rất khó tìm đất trống trong khu này, hầu hết đã được xây dựng.

Biệt thự ông Tam tọa lạc trên hai số nhà 24 và 26 đường Hoa Phượng 2. Sau khi dư luận ồn ào về “biệt thự trăm tỷ” của ông, việc ra vào Euro Village rất khó khăn vì bảo vệ túc trực kiểm tra nghiêm ngặt tại các cổng.

“Đà Nẵng có còn những doanh nghiệp nào như Vũ “nhôm” nữa không? Có còn bộ phận cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng nữa không? Nếu có cần phải loại bỏ ngay khỏi bộ máy chính quyền. Thành ủy phải làm mạnh hơn nữa, cơ quan chức năng phải khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án để làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của người dân”. Ông Huỳnh  Minh Chức,

                Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng

MỚI - NÓNG