Cựu tướng Ba Lan: Mỹ sẽ tấn công hạt nhân 'thích đáng' nếu Nga 'xâm lược'

Xe chiến đấu bộ binh Nga tham gia diễn tập quân sự
Xe chiến đấu bộ binh Nga tham gia diễn tập quân sự
TPO - Cựu Tư lệnh Lục quân Ba Lan cho biết, khả năng Mỹ tấn công hạt nhân nhằm đáp trả một cuộc tấn công giả định từ phía Nga hoàn toàn có thể xảy ra, đồng thời cho rằng sự hiện diện của NATO tại Đông Âu là chưa đủ.

Tướng Waldemar Skrzypczak, cựu Tư lệnh Lục quân Ba Lan đã bày tỏ ý kiến đồng thuận của mình về "mối đe dọa Nga" mà Mỹ và phương Tây luôn đề cập. Trả lời báo Wirtualna Polska, ông cho biết, Ba Lan sẽ trở thành "bức tường" ngăn chặn luồng xâm lược từ phía Đông".

Điều này được nhìn nhận giống như khả năng đụng độ tiềm ẩn giữa NATO và Nga, và đây là lý do vì sao mối liên mình này được thấy rõ rằng Ba Lan "là quốc gia có vai trò cực kỳ quan trọng, sở hữu vị trí chiến lược", theo lời vị tướng về hưu nhận định.

Nga hiện tại là "mối quan ngại lớn nhất của thế giới tự do", và không quân đội nào ở châu Âu muốn gây chiến với Nga. Điều đó cho thấy, chỉ có một thứ duy nhất cần phải loại bỏ, qua đó có thể ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn này.

"Thật đúng đắn khi Mỹ tiến hành chiến tranh hạt nhân để ngăn chặn Hồng quân ở Ba Lan", ông Skrzypczak cho biết, thông qua lời nhận định liên quan rõ ràng tới giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Mặc dù hậu quả được cho là "không thể chấp nhận được" với Ba Lan, song "không ai có ý định hỏi về quan điểm của bạn", theo lời cựu tướng quân cho biết. Ông cho rằng, điều tồi tệ nhất đối với Ba Lan là sự cô lập, vốn là hậu quả của những sai lầm chính trị.

Nhiều năm trước, Ba Lan không hề có sự hiện diện quân sự lớn nào từ nước ngoài, ngoại trừ lực lượng NATO duy trì quân số tại đây. NATO đã điều động một lực lượng lớn lính bộ binh, không quân từ Mỹ, Anh, Đức và các nước khác tới Ba Lan và các quốc gia Baltic, để xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự quy mô lớn và tinh vi tại đây.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?

TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.