Cựu Tổng thống Park khẳng định 'vô tội' trong phiên xét xử đầu tiên

TPO - Trong phiên xét xử đầu tiên diễn ra sáng 23/5, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye tiếp tục khẳng định mình vô tội trước 18 cáo buộc hình sự được đưa ra bởi các công tố viên.  

Phiên tòa chính thức đầu tiên xét xử Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye bắt đầu lúc 10h sáng nay, 23/5 (tức 8h sáng, giờ Việt Nam) tại một tòa án ở Seoul (Hàn Quốc).

Ngay từ sáng sớm, bà Park đã xuất hiện tại tòa trong bộ trang phục màu xanh hải quân, bị còng tay và được các nhân viên an ninh hộ tống.

Khi được thẩm phán Kim Se-yun hỏi về nghề nghiệp, bà Park trả lời ngắn gọn: “Tôi không làm nghề gì cả.”

Theo Yonhap, phiên tòa kéo dài khoảng 3 tiếng. Yoo Yeong-ha - luật sư của bà Park cho biết các cáo buộc của công tố viên đều chỉ dựa trên “sự suy luận và trí tưởng tượng, chứ không phải các bằng chứng có sức nặng.”

“Hầu hết các bằng chứng do công tố viên đưa ra là những bài báo. Tôi muốn hỏi rằng từ khi nào các công tố viên có quyền sử dụng các bài báo làm bằng chứng trong những vụ án hình sự”, ông Yoo nói.

Cựu Tổng thống Park khẳng định 'vô tội' trong phiên xét xử đầu tiên ảnh 1

Bà Park Geun-hye (trái) và bà Choi Soon-sil (phải) hầu tòa sáng nay, 23/5. Ảnh: Yonhap

Tiếp đó, bà Park Geun-hye lên tiếng bác bỏ toàn bộ các cáo buộc nhằm vào mình. “Tôi có quan điểm giống với các luật sư của tôi”, bà Park nói.

Bạn thân của cựu Tổng thống Park – bà Choi Soon-sil kiên quyết không nhận tội và tiếp tục bảo vệ người bạn của mình. “Tôi có lỗi vì đã làm cựu Tổng thống gặp rắc rối. Tuy nhiên tôi không có bất kì hành động phạm pháp nào.”

Tương tự, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin – người có mặt tại phiên tòa mạnh mẽ phủ nhận toàn bộ các cáo buộc chống lại mình.

Cựu Tổng thống Park khẳng định 'vô tội' trong phiên xét xử đầu tiên ảnh 2

Bà Choi Soon-sil tiếp tục lên tiếng bênh vực cựu Tổng thống. Ảnh: Yonhap

Cựu Tổng thống Park khẳng định 'vô tội' trong phiên xét xử đầu tiên ảnh 3

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình. Ảnh: Yonhap

Cũng trong phiên tòa sáng nay, luật sư của bà Park yêu cầu tòa án xét xử riêng rẽ vụ án của cựu Tổng thống và vụ án của bà Choi. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ yêu cầu này vì cho rằng các cáo buộc nhằm vào hai người này là giống nhau.

Toàn bộ phòng xử án 150 chỗ của tòa án Seoul được Yonhap miêu tả là “kín chỗ” trong phiên xét xử sáng nay.

Ông Cho Min-hyung (48 tuổi, người ngồi nghe xét xử) cho biết: “Tôi muốn thấy sự hối hận ở bà Park. Nhưng điều đó không xảy ra. Tôi cảm thấy tức giận nhưng vẫn tin rằng sự thật sẽ được sáng tỏ.”

Cựu Tổng thống Park khẳng định 'vô tội' trong phiên xét xử đầu tiên ảnh 4 Đây là lần đầu tiên cựu Tổng thống Park Geun-hye sau 53 ngày bị giam giữ. Ảnh: Yonhap
Cựu Tổng thống Park Geun-hye phải đối mặt 18 tội danh hình sự, trong đó có tội ép buộc hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm lộ bí mật nhà nước, chủ yếu liên quan người bạn Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt của bà.

Buổi xét xử thứ hai của bà Park dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Năm tới, ngày 25/5.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG