Cựu thủ tướng Anh hối thúc Mỹ và Trung Quốc cùng chống dịch COVID-19

TPO - Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown đã kêu gọi lãnh đạo của hai cường quốc hàng đầu thế giới là Donald Trump và Tập Cận Bình cùng tham gia trong một nỗ lực toàn cầu để giúp các nước nghèo chiến đấu chống lại dịch COVID-19, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thời gian qua liên tục chỉ trích lẫn nhau trong vấn đề phòng chống đại dịch này.

Cựu thủ tướng Anh cho biết việc thực hiện một nỗ lực đa phương với việc thành lập một quỹ phòng chống dịch COVID-19 với giá trị vào khoảng 8 tỷ USD để củng cố hệ thống y tế của các quốc gia đang phát triển sẽ không thể thực hiện được nếu như không có sự hiện diện của chính quyền Washington và Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, ông Browm cũng hỗ trợ việc thực hiện một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra vào thứ 2 tuần sau nhằm kêu gọi 7 “nhà tài trợ tiềm năng” bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Ả Rập Xê Út và Liên minh Châu Âu (EU) tham gia đóng góp vào dự án này.

Hội nghị thượng đỉnh này đã được các bên nhất trí tham gia sau một lá thư gần đây có chữ ký của 200 nhà kinh tế học, chuyên gia y tế, cùng các cựu tổng thống và thủ tướng nhằm kêu gọi tăng cường sự hợp tác toàn cầu và giữa các cường quốc với nhau.

“Đây là một giao điểm quan trọng đối với số phận của toàn bộ các thế hệ chúng ta. Không một ai có thể thực sự an toàn trừ khi dịch bệnh đã được kiểm soát một cách triệt để và các biện pháp can thiệp của chúng ta sẽ chỉ có hiệu quả nếu như có một sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi phản ứng toàn cầu đối với đại dịch này”, ông Brown cho biết.

Cựu thủ tướng Anh hối thúc Mỹ và Trung Quốc cùng chống dịch COVID-19 ảnh 1 Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh: The Independent

Thủ tướng Anh trong giai đoạn 2007-2010 trước đây cũng là người đã đứng ra dàn xếp các phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra trong 2 năm 2008-2009 và ông cũng là người thuộc Công Đảng gần đây nhất đứng đầu chính phủ nước này.

Theo thống kê, 34 quốc gia ở Châu Phi chi dưới 200 USD/đầu người mỗi năm cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các cựu thủ tướng cho biết họ cần có những sự giúp đỡ từ các nước phát triển để có thể cải thiện hệ thống y tế của đất nước họ.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.