Cứu sống cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam
TPO - Bệnh nhân là cụ Hoàng Thị Đ, 102 tuổi trú tại Phú Thọ có tiền sử bệnh tiểu đường, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp 3

Bệnh nhân là cụ Hoàng Thị Đ, 102 tuổi trú tại Tứ Xã - Lâm Thao – Phú Thọ có tiền sử bệnh tiểu đường, người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp 70/40mmHg, mạch chậm 35 lần/phút. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp 3. Sau khi xem xét và hội chẩn, các bác sĩ đã xác định trường hợp này cần được chụp và can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì người bệnh đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp , cao tuổi, càng trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng lớn. Sau đó, người bệnh được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt 1 stent động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 3 ngày điều trị người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện. 15 ngày sau khi ra viện, người bệnh đến khám lại với các kết quả hồi phục rất tốt.

Ông Nguyễn Văn H con trai của người bệnh chia sẻ: Khi được chẩn đoán mẹ tôi bị nhồi máu cơ tim, phải can thiệp gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng định chuyển cụ đi Hà Nội. Nhưng được các bác sĩ tư vấn và cho biết Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai can thiệp tim mạch được 10 năm và đã có rất nhiều trường hợp can thiệp thành công. Gia đình tôi đã bàn bạc và thống nhất cho cụ can thiệp tại đây. Thật không ngờ ca can thiệp thành công và mẹ tôi hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Tôi thật sự rất bất ngờ với trình độ chuyên môn của các bác sĩ tỉnh mình. Rất cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc tận tình cho mẹ tôi trong thời gian điều trị.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam, đó là một thành tích đáng mừng đối với chúng tôi và cũng rất đáng mừng đối với người bệnh. 

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.