Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người

0:00 / 0:00
0:00
Derek Chauvin và khoảnh khắc ghì cổ George Floyd.
Derek Chauvin và khoảnh khắc ghì cổ George Floyd.
TPO - Cựu sĩ quan cảnh sát Minneapolis (bang Minnesota) - Derek Chauvin - đã bị kết tội sát hại George Floyd trong vụ ghì cổ khống chế gây rúng động hồi tháng 5/2020. Cả nước Mỹ đã ăn mừng phán quyết của tòa án.

Theo RT, Chauvin bị kết tội giết người không chủ ý cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai trong phiên tòa ngày 20/4 (giờ Mỹ).

Cả phòng xử án im lặng khi bản án được đọc lên. Chauvin tỏ ra bàng hoàng, nhưng nhanh chóng trở lại bình thường khi nói chuyện với luật sư.

Philonise Floyd, anh trai của George Floyd, chờ đợi phán quyết trong phòng xử án với tư thế cúi đầu và hai tay chắp lại cầu nguyện. Khi bản án đầu tiên được đọc, hai tay của Floyd run lên.

Trước đó, Chauvin và sáu cảnh sát khác đã khống chế dã man George Floyd - một người đàn ông Mỹ gốc Phi khi cố gắng bắt giữ ông này với cáo buộc sử dụng tiền giả.

Chauvin đã đè đầu gối lên cổ George Floyd suốt vài phút, khiến người này ngạt thở và qua đời sau đó.

Cái chết của George Floyd làm bùng phát các cuộc biểu tình Black Lives Matter (Mạng sống người da màu cũng quan trọng) trên khắp nước Mỹ trong năm 2020.

Sau khi bị kết án, Chauvin lập tức bị tước quyền bảo lãnh và phải trở lại nhà tù. Cựu sĩ quan được cảnh sát quận Hennepin còng tay dẫn ra khỏi phòng xử án.

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 1

Chauvin rời khỏi phòng xét xử.

Mức án tối đa đối với tội vô ý làm chết người cấp độ hai là phạt tù không quá 40 năm. Mức án tối đa đối với tội giết người cấp độ ba là phạt tù không quá 25 năm. Bản án tối đa cho tội ngộ sát cấp độ hai là 10 năm và/hoặc 20.000 đô la. Như vậy, Chauvin có thể sẽ phải đối diện mức án tối đa là 75 năm.

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 2

Bạn gái của George Floyd bật khóc khi biết tin Chauvin bị tuyên có tội. Ảnh: Reuters

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 3

Người Mỹ ăn mừng khi bản án được tuyên. Ảnh: Reuters

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 4

Người Mỹ cầm tranh chân dung George Floyd nhảy múa. Ảnh: Reuters

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 5

Ảnh: Reuters

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 6

Ảnh: Reuters

Thống đốc Minnesota Tim Walz cho biết "phán quyết là một bước tiến quan trọng cho công lý", nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Ông kêu gọi tiếp tục "tuần hành vì công lý" và cho biết cách duy nhất để cải thiện tình hình là ”thông qua cải cách hệ thống”.

Cựu Tổng thống Barack Obama nói "bồi thẩm đoàn đã làm đúng”. Trong khi Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris gọi phán quyết là “bước tiến khổng lồ trong cuộc tuần hành hướng tới công lý ở Mỹ”.

Tổng thống cho biết ông đã nói chuyện với con gái của Floyd và nói với cô bé rằng "bố con đã thay đổi thế giới”.

Cựu sĩ quan ghì cổ George Floyd bị kết tội giết người ảnh 7

Tổng thống Joe Biden phát biểu về bản án của Chauvin. Ảnh: AP

Theo RT, CNN
MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.