Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Cuba cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam, đặt Đại sứ quán Cuba trong vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 7/1967).

Tháng 9/1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro trở thành vị lãnh tụ nước ngoài đầu tiên (và duy nhất) đến thăm vùng mới giải phóng Quảng Trị.

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba ảnh 1

Chủ tịch Fidel Castro bên các chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam ở Quảng Trị (1973). Ảnh tư liệu. (SGGP)

Những năm 80 của thế kỷ trước, Cuba là nước Mỹ Latin duy nhất kề vai sát cánh Việt Nam chống chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ…

Tổng Tư lệnh, Chủ tịch Cuba Fidel Castro có những tuyên bố bất hủ thể hiện tình cảm sâu sắc, nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba. Đó là: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”; “Trong hòa bình, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng lại Việt Nam mười lần to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm, nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”.

Thực hiện lời dạy của Người, các thế hệ lãnh đạo và người dân Việt Nam luôn tâm niệm: Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam.

MỚI - NÓNG