Miguel Díaz-Canel – Chiến sĩ cách mạng Cuba thời kỳ mới

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Díaz-Canel ảnh: AP/Sputnik
Chủ tịch nước, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Díaz-Canel ảnh: AP/Sputnik
TP - Phát biểu tại Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Đại tướng Raúl Castro nhấn mạnh: ông Miguel Díaz-Canel là hình mẫu của một chiến sỹ cách mạng Cuba.

Ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez (sinh ngày 20/4/1960) hiện là Chủ tịch nước, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba. Trước đó, ông là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (tức Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Phó Thủ tướng), Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Cuba.

Ông Miguel Díaz-Canel có mẹ là giáo viên phổ thông, bố là công nhân nhà máy cơ khí; có hai con với người vợ đầu và hiện sống với người vợ thứ hai.

Năm 1982, ông Miguel Díaz-Canel tốt nghiệp Đại học Trung ương Las Villas với bằng kỹ sư điện tử. Sau đó, ông gia nhập Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, giảng dạy tại Đại học Trung ương Las Villas…

Năm 1994, ông Miguel Díaz-Canel được bầu làm Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara; ở vị trí này, ông đề cao quyền của người đồng tính. Năm 2003, ông trở thành Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba.

Ngày 18/4/2018, ông Miguel Díaz-Canel được chọn làm Chủ tịch nước, Thủ tướng Cuba, thay thế ông Raúl Castro. Hôm sau, một ngày trước sinh nhật lần thứ 58 của mình, ông tuyên thệ nhậm chức. Trong diễn văn nhậm chức, ông nhận định: “Cách mạng không phải là cuộc đấu tranh vì hiện tại, mà là cuộc đấu tranh vì tương lai. Cách mạng luôn đặt tầm nhìn của mình vào tương lai và vào tổ quốc. Xã hội mà chúng ta nhận thức là công bằng và xứng đáng với mọi con người, là xã hội của ngày mai”.

Ông Miguel Díaz-Canel trung thành với tư tưởng của lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro. Các cải cách mà ông thực hiện bao gồm giới hạn chức vụ Chủ tịch nước xuống còn hai nhiệm kỳ 5 năm; cấm phân biệt đối xử dựa trên tình trạng khuyết tật, giới tính, bản dạng giới, chủng tộc…

Hai ngày sau khi nhậm chức Chủ tịch nước năm 2018, ông Miguel Díaz-Canel đón tiếp Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Một tháng sau, trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên với tư cách nguyên thủ quốc gia, ông gặp lại Tổng thống Maduro tại Venezuela. Tháng 11/2018, trong các chuyến công du đầu tiên với tư cách Chủ tịch Cuba, ông đã thăm tất cả các nước đồng minh của Cuba tại châu Á và châu Âu.

Từ ngày 8 đến 10/11/2018, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên kể từ khi nhậm chức của ông và có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel cũng là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp đón tại Việt Nam sau khi ông được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là do khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử kinh phí, ngân sách nhà nước.