Cựu giám đốc CIA nói Putin là 'món quà vĩ đại nhất' của NATO

Đại tướng David Petraeus trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước khi trở thành giám đốc CIA, tháng 6/2011. Ảnh: Reuters.
Đại tướng David Petraeus trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước khi trở thành giám đốc CIA, tháng 6/2011. Ảnh: Reuters.
Cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng nước Nga dưới thời Putin giúp NATO có lý do để tồn tại và mở rộng về phía đông.

"Hãy nhớ rằng Vladimir Putin là món quà vĩ đại nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Putin cho NATO một lý do mới để tồn tại", cựu giám đốc CIA David Petraeus phát biểu ngày 9/1 tại diễn đàn quốc tế Raisia 2019 ở New Delhi, Ấn Độ, theo  RT .

Theo Petraeus, nước Nga dưới thời Putin đã khiến NATO đẩy mạnh triển khai binh sĩ và máy bay chiến đấu tới khu vực Đông Âu và vùng Baltic, thành lập các bộ chỉ huy mới tại trong khu vực để đối phó với cái gọi là "mối đe dọa" từ Moskva. Ông này cũng khẳng định Nga là lý do để Mỹ tái triển khai một lữ đoàn tăng thiết giáp tại châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và NATO xấu đi trong thập niên qua khi khối quân sự này không ngừng mở rộng về phía đông và trở nên căng thẳng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO tăng số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu và nâng tần suất tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga.

Điện Kremlin lên án động thái mở rộng sang phía đông của NATO, cho rằng động thái này có thể gây ra bất ổn trong khu vực và đe dọa an ninh của cả châu Âu.

Cựu đại tướng lục quân Mỹ David Petraeus giữ chức vụ giám đốc CIA giai đoạn 2011-2012. Trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc CIA, Petraeus đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.