Cựu giám đốc CIA nói Putin là 'món quà vĩ đại nhất' của NATO

Đại tướng David Petraeus trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước khi trở thành giám đốc CIA, tháng 6/2011. Ảnh: Reuters.
Đại tướng David Petraeus trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước khi trở thành giám đốc CIA, tháng 6/2011. Ảnh: Reuters.
Cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng nước Nga dưới thời Putin giúp NATO có lý do để tồn tại và mở rộng về phía đông.

"Hãy nhớ rằng Vladimir Putin là món quà vĩ đại nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Putin cho NATO một lý do mới để tồn tại", cựu giám đốc CIA David Petraeus phát biểu ngày 9/1 tại diễn đàn quốc tế Raisia 2019 ở New Delhi, Ấn Độ, theo  RT .

Theo Petraeus, nước Nga dưới thời Putin đã khiến NATO đẩy mạnh triển khai binh sĩ và máy bay chiến đấu tới khu vực Đông Âu và vùng Baltic, thành lập các bộ chỉ huy mới tại trong khu vực để đối phó với cái gọi là "mối đe dọa" từ Moskva. Ông này cũng khẳng định Nga là lý do để Mỹ tái triển khai một lữ đoàn tăng thiết giáp tại châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và NATO xấu đi trong thập niên qua khi khối quân sự này không ngừng mở rộng về phía đông và trở nên căng thẳng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO tăng số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu và nâng tần suất tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga.

Điện Kremlin lên án động thái mở rộng sang phía đông của NATO, cho rằng động thái này có thể gây ra bất ổn trong khu vực và đe dọa an ninh của cả châu Âu.

Cựu đại tướng lục quân Mỹ David Petraeus giữ chức vụ giám đốc CIA giai đoạn 2011-2012. Trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc CIA, Petraeus đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.