THẾ GIỚI 24H: CIA dùng máy bay không người lái tấn công khủng bố

Máy bay không người lái của quân đội Mỹ. (Nguồn: American Security Project)
Máy bay không người lái của quân đội Mỹ. (Nguồn: American Security Project)
TPO - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết sẽ sử dụng các máy bay không người lái xuất phát từ căn cứ quân sự mới Dirkou tại vùng Đông Bắc Niger, để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Libya.

Ông Boubakar Jerome, thị trưởng của Dirkou khẳng định tình hình an ninh tại đây đã được cải thiện nhờ sự xuất hiện của các máy bay Mỹ. Theo một số quan chức của Niger, các hoạt động theo dõi và giám sát đã được tiến hành trong nhiều tháng gần đây kể từ khi sân bay nhỏ Dirkou được mở rộng đường băng và các hoạt động an ninh được tăng cường. 


Hơn 1 triệu công dân Catalonia đã xuống đường, tạo thành dòng người dài 6km dọc các tuyến phố trung tâm của thành phố thủ phủ Barcelona trong chiều thứ ba, (11/9), để thể hiện quyết tâm ly khai của vùng này. Đây được xem là một trong những cuộc tuần hành có quy mô lớn nhất tại châu Âu trong nhiều năm qua. Một yêu sách khác của những người tuần hành là yêu cầu chính quyền trung ương Tây Ban Nha thả những chính trị gia Catalonia hiện vẫn bị giam giữ sau sự kiện đòi ly khai tháng 10/2017.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh gia hạn 1 năm lệnh cấm vận kinh tế Cuba. Theo Donald Trump, kéo dài các biện pháp trừng phạt Cuba phù hợp với lợi ích của Washington. Được biết, nếu không được gia hạn, lệnh cấm vận sẽ kết thúc vào ngày 14/9 tới. Trước đó cùng ngày, Đại sứ Cuba tại Nga Gerardo Penalver Portal tiết lộ rằng, Cuba đã mất hơn 4 tỷ USD trong 12 tháng qua do chính sách trừng phạt của Washington đối với Havana kéo dài từ năm 1962 đến nay.


Tòa án hình sự quốc tế ngày 11/9 thông báo sẽ tiếp tục các hoạt động của mình một ngày sau khi Mỹ dọa sẽ trừng phạt nếu Tòa án điều tra các hoạt động của Mỹ tại Afghanistan. Trong thông cáo ngày 11/9, Tòa án hình sự quốc tế nhấn mạnh mình là một cơ quan độc lập và công tâm với sự ủng hộ của 123 quốc gia đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động của mình theo quy định hợp pháp. Công tố viên này nhấn mạnh tất cả các bên đều sẽ được rà soát bao gồm cả các thành viên lực lượng vũ trang và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ.


Ngày 11/9, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những phần tử khủng bố được nước ngoài bảo trợ đã bắt đầu quay phim về một vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Hành động này được thực hiện nhằm “đổ vấy” cho các lực lượng của Chính phủ Syria và tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh của Washington phát động không kích nhằm vào binh sỹ quân đội Syria.(Xem chi tiết…)


Ngày 11/9, tờ The Hill (hãng tin tin cậy của chính giới Mỹ) cho biết một nguồn tin trong chính quyền Mỹ mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn kế hoạch thăm Ireland dự kiến tổ chức vào giữa tháng 11. Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết, chuyến thăm đầu tiên của ông Donald Trump tới Ireland dưới cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã bị hoãn lại "do các lý do về lịch trình."


Ngày 11/9, khoảng 300.000 binh sĩ cùng hàng chục ngàn phương tiện, phi cơ và tàu chiến tham gia vào cuộc tập trận quân sự lớn nhất 37 năm qua do Nga tổ chức, có sự tham gia của Trung Quốc (TQ). Các “trò chơi chiến tranh” bao gồm tổng cộng khoảng 300.000 binh lính và sĩ quan Nga, trong đó có 6.000 lính bộ nhảy dù, hơn 1.000 máy bay các loại, khoảng 36.000 xe bọc thép và 80 tàu chiến đấu lẫn hỗ trợ.( Xem chi tiết...)


Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ “viết một cuốn sách chân thực” để đính chính lại những thông tin sai lệch về Nhà Trắng nằm trong tác phẩm sắp phát hành của nhà báo Bob Woodward. Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter: “Cuốn sách của ông Woodward chỉ là một trò đùa tấn công chống lại tôi, sử dụng những nguồn nặc danh. Nhiều người đã đứng lên khẳng định các câu nói của họ được trích dẫn trong cuốn sách chỉ là hư cấu. Chính tôi sẽ viết một cuốn sách chân thực”.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG