Báo Mỹ: CIA biết danh tính người ra lệnh kết liễu Khashoggi

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP
TPO - Trích dẫn một số nguồn thạo tin, tờ Washington Post cho biết cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đi đến kết luận rằng chính Thái tử Mohammed bin Salman là người đã ra lệnh ám sát nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Washington Post, kết luận trên được CIA đưa ra sau khi kiểm tra nhiều bằng chứng, bao gồm cuộc gọi giữa nhà báo Jamal Khashoggi với người anh em trai của Thái tử, đồng thời là Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ - Khalid.

Chính Khalid là người đã yêu cầu Khashoggi phải tới lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul để hoàn tất thủ tục tái hôn.

Ngoài bằng chứng nói trên, CIA còn xem xét đoạn băng ghi âm những lời cuối cùng của Khashoggi trước khi bị sát hại.

Đoạn bằng được ghi lại từ một thiết bị mà tình báo Thổ Nhĩ Kỳ gài trong lãnh sự quán ở Istanbul, sau đó được Ankara giao cho Giám đốc CIA Gina Haspel.

CIA cũng nắm trong tay đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Maher Mutreb, người được cho là thành viên đội ám sát Khashoggi, với Saud Al-Qahtani, một trong những cố vấn hàng đầu của Thái tử bin Salman.

Trong cuộc điện thoại, Mutreb thông báo với Al-Qahtani rằng “mọi việc đã xong”.

Cùng lúc đó, hãng tin Reuters trích dẫn một số nguồn tin riêng cho biết CIA “đã thông báo ngắn với các thành viên chính phủ Mỹ rằng chính Thái tử bin Salman là người ra lệnh sát hại Jamal Khashoggi”.

Kết luận của CIA đã bị bác bỏ bởi Fatimah Beshen - phát ngôn viên của Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington.

“Chúng tôi có nghe thấy nhiều giả thuyết khác nhau nhưng đây đều là những đồn đoán không có cơ sở”, Beshen nói, đồng thời phủ nhận việc Khalid và Khashoggi từng nhắc đến Istanbul trong cuộc điện thoại của mình.

Hôm 15/7, Nhà Trắng công bố lệnh trừng phạt áp đặt lên 17 công dân Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ Khashoggi, bao gồm 15 người được cho là thuộc đội ám sát Khashoggi, cùng Al-Qahtani và cấp dưới của ông này.

Chính phủ Ảrập Saudi đã bắt giữ 21 nghi phạm liên quan đến vụ việc, và buộc tội 11 người trong số đó.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Công tố viên Ả Rập Saudi xác nhận Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán vì bị tiêm thuốc quá liều.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể ông Khashoggi đã bị phân thành nhiều mảnh, thậm chí còn có thể bị phi tang bằng cách ngâm trong axit.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm