Tiết lộ lời cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Đoạn băng ghi lại khoảnh khắc nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cho thấy ông đã la hét dữ dội vì bị úp túi lên đầu trước khi tử vong vì ngạt thở.

Cuối tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng Ankara đã giao đoạn băng ghi âm khoảnh khắc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại cho phía Ả Rập Saudi, Mỹ, Pháp, Anh và Đức.

Một số thông tin chi tiết về đoạn băng được tiết lộ không lâu sau đó bởi ông Nazif Karaman – nhà báo điều tra của tờ Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), trong cuộc phỏng vấn với tờ Al Jazeera.

“Tôi bị ngạt thở… Bỏ cái túi này ra khỏi đầu tôi, tôi không thở được” – đây được cho là những lời cuối cùng của Khashoggi trước khi ông này bị sát hại, Karaman nói.

Karaman cho biết ông Khashoggi đã tử vong vì ngạt thở sau khi bị úp túi lên đầu. Theo đoạn băng ghi âm, quá trình này kéo dài 7 phút.

Sau đó, thi thể Khashoggi bị chia thành nhiều mảnh bởi đội 15 người được cho là đã đến Istanbul một ngày trước.

Cuối tháng 10, một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi. Tiếp đó, thi thể của ông bị phân thành nhiều mảnh.

Yasin Aktay – cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thi thể Jamal Khashoggi thậm chí có thể đã bị ngâm trong axit. Các nhân viên pháp y Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã khám phá ra dấu vết axit hydrofluoric và một số hóa chất khác khi kiểm tra giếng nước tại tư dinh của Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi - Mohammed al-Otaibi.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh đã thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và sự việc được lên kế hoạch trước, đồng thời bắt 18 nghi phạm để điều tra.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.