Máy quét sân bay phát hiện dụng cụ nghi dùng để ám sát Khashoggi

Chân dung nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters
Chân dung nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters
TPO - Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 14/11, cho biết hệ thống máy quét tại sân bay đã phát hiện trong vali của các thành viên “đội ám sát Jamal Khashoggi” có chứa ống tiêm, máy chích điện, bộ đàm, kéo...

Theo Sabah, những người sở hữu hộ chiếu ngoại giao Ả Rập Saudi đã trở về Riyadh từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) chỉ vài giờ sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát hôm 2/10.

Đáng chú ý, trong vali của những người này có chứa các vật dụng được cho là đã được sử dụng để kết liễu Khashoggi.

Cụ thể, hình ảnh quét vali từ hệ thống an ninh sân bay cho thấy sự xuất hiện của một số vật dụng khả nghi như ống tiêm, máy chích điện, điện thoại, bộ đàm, kẹp ghim và kéo.

Cũng theo Sabah, “đội ám sát Khashoggi” được dẫn đầu bởi Maher Abdülaziz Mutreb - một quan chức tình báo cấp cao của Ả Rập Saudi, kiêm cựu vệ sĩ của Thái tử Mohammed bin Salman.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa bình luận về báo cáo này.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan cho biết Ankara đã chia sẻ đoạn băng ghi âm vụ Khashoggi bị sát hại với Ả Rập Saudi, Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Anh.

Ông Erdogan tiết lộ “đoạn băng ghi âm đã khiến một sĩ quan tình báo của Ả Rập Saudi bị sốc”.

Theo tờ New York Times, băng ghi âm mà Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với Mỹ có đoạn một người trong nhóm sát thủ nói với ai đó qua điện thoại rằng: “Hãy nói với cấp trên của anh là mọi việc đã xong.”

Một số thông tin khác về đoạn băng cũng được tiết lộ bởi ông Nazif Karaman – nhà báo điều tra của tờ Sabah trong cuộc phỏng vấn với tờ Al Jazeera.

“Tôi bị ngạt thở… Bỏ cái túi này ra khỏi đầu tôi, tôi không thở được” – đây được cho là những lời cuối cùng của Khashoggi trước khi ông này bị sát hại, Karaman nói.

Karaman cho biết ông Khashoggi đã tử vong vì ngạt thở sau khi bị úp túi lên đầu. Theo đoạn băng ghi âm, quá trình này kéo dài 7 phút.

Sau đó, thi thể Khashoggi bị chia thành nhiều mảnh bởi đội 15 người được cho là đã đến Istanbul một ngày trước.

Cuối tháng 10, một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi. Tiếp đó, thi thể của ông bị phân thành nhiều mảnh.

Yasin Aktay – cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thi thể Jamal Khashoggi thậm chí có thể đã bị ngâm trong axit.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh đã thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và sự việc được lên kế hoạch trước, đồng thời bắt 18 nghi phạm để điều tra.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Học theo Hoa hậu
Học theo Hoa hậu
TP - Đầu tháng 1, Hoa hậu H’Hen Niê xây thư viện thứ tư tặng học sinh miền núi, ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng tiến hành đợt trồng rừng thứ tư trong dự án “Rừng Việt Nam” do chính anh khởi xướng.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn kiều bào tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TPO - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dẫn đầu đoàn kiều bào tiêu biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.