Phát hiện axit dưới giếng nghi là nơi phi tang thi thể Jamal Khashoggi

Jamal Khashoggi bước vào tòa nhà lãnh sự quán Ả Rập Saudi hôm 2/10.
Jamal Khashoggi bước vào tòa nhà lãnh sự quán Ả Rập Saudi hôm 2/10.
TPO - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm kiếm thi thể nhà báo Jamal Khashoggi đã phát hiện dấu vết axit hydrofluoric trong giếng của tư dinh Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul, một nguồn tin cho biết.

Hãng tin Al-Jazeera hôm nay, 8/11, dẫn một nguồn tin từ cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “thi thể nhà báo Jamal Khashoggi đã bị cho phân hủy bằng axit trong tư dinh Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi và bị phi tang dưới giếng”.

Theo nguồn tin này, các nhân viên pháp y Thổ Nhĩ Kỳ đã khám phá ra dấu vết axit hydrofluoric và một số hóa chất khác khi kiểm tra giếng nước tại tư dinh của Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi - Mohammed al-Otaibi, khoảng 2 tuần sau khi Khashoggi bị sát hại vào ngày 2/10.

Tuy nhiên, thông tin chính thức về nơi thi thể Khashoggi bị phi tang hiện chưa được Ankara công bố.

Phát hiện axit dưới giếng nghi là nơi phi tang thi thể Jamal Khashoggi ảnh 1 Tư dinh Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: AP

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/11 tiết lộ nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Saudi đã tìm cách tháo camera an ninh để che đậy vụ ám sát nhà báo tờ Washington Post.

Ngoài ra, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nhân viên lãnh sự quán đã truy cập hệ thống video an ninh của cảnh sát lúc 1h sáng ngày 6/10.

Cũng người này, theo Sabah, đã cài đặt mã khóa kỹ thuật số vào hệ thống video an ninh để ngăn chặn người khác xem được các cảnh quay tại khu vực lối vào lãnh sự quán, bao gồm cả cảnh Khashoggi bước vào tòa nhà này hôm 2/10.

Nhưng cảnh sát đã kịp thời giải mã và truy cập hệ thống video trước khi việc gian lận nói trên được tiến hành.

Phát biểu trước các phóng viên ở Tokyo (Nhật Bản), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhóm 15 người Ả Rập Saudi đặt chân đến Istanbul trước thời điểm Khashoggi bị ám sát “chắc chắn đã hành động theo lệnh cấp trên”.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh Ả Rập Saudi phải có trách nhiệm cho Thổ Nhĩ Kỳ biết những gì đã xảy ra với thi thể Khashoggi.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng cũng nhắc lại lập trường của Ankara rằng Nhà vua Ả Rập Saudi không liên quan đến vụ việc.

Cuối tháng 10, một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi. Tiếp đó, thi thể của ông bị phân thành nhiều mảnh.

Yasin Aktay – cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thi thể Jamal Khashoggi thậm chí có thể đã bị ngâm trong axit.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh đã thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và sự việc được lên kế hoạch trước, đồng thời bắt 18 nghi phạm để điều tra.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm