Thái tử Ả Rập Saudi gọi Khashoggi là 'phần tử Hồi giáo nguy hiểm'

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Irish Times
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Irish Times
TPO - Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã gọi nhà báo Jamal Khashoggi là “một phần tử Hồi giáo nguy hiểm” trong cuộc điện thoại với con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump – Jared Kushner và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Theo một số nguồn tin, cuộc gọi được thực hiện vài ngày sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bất ngờ mất tích hôm 2/10, và trước khi Riyadh lên tiếng xác nhận ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong cuộc gọi, Thái tử bin Salman kêu gọi Jared Kushner và cố vấn John Bolton bảo vệ mối quan hệ liên minh Mỹ - Ả Rập Saudi, đồng thời gọi nhà báo Jamal Khashoggi là “thành viên nhóm Anh em Hồi giáo”.

Nhóm này từ lâu đã bị lên án bởi ông Bolton và các quan chức cấp cao khác của chính quyền Tổng thống Trump.

Việc Thái tử Ả Rập Saudi có thái độ chỉ trích nhà báo Khashoggi trái ngược hoàn toàn với tuyên bố được chính ông này đưa ra sau đó, rằng cái chết của Khashoggi là “một sai lầm, thảm kịch khủng khiếp”, là “nỗi đau đối với toàn dân Ả Rập Saudi”.

Một quan chức Ả Rập Saudi hôm 31/10 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng “các cuộc gọi kiểu này thường xuyên được tiến hành” giữa Thái tử và các quan chức hàng đầu của Mỹ, nhưng Thái tử “không có bất cứ bình luận cá nhân nào về Khashoggi”.

Trong một tuyên bố gửi tờ Washington Post, gia đình Khashoggi cũng khẳng định nhà báo “không phải là một người Hồi giáo nguy hiểm”.

“Jamal Khashoggi không phải là thành viên nhóm Anh em Hồi giáo. Ông đã nhiều lần từ chối cáo buộc này trong suốt vài năm qua”, gia đình nhà báo Ả Rập Saudi nói. “Ông ấy không phải là một người nguy hiểm. Tuyên bố này thật vô lý.”

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.