Nhà báo Khashoggi bị giết vì nắm bí mật động trời?

Thái tử Mohammed bin Salman chia buồn với con trai nhà báo Khashoggi
Thái tử Mohammed bin Salman chia buồn với con trai nhà báo Khashoggi
Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi rõ ràng phức tạp hơn rất nhiều những thông tin được công bố trên truyền thông, đằng sau nó là bí mật động trời nào?

Tình báo Anh đã biết kế hoạch giết Jamal Khashoggi ba tuần trước khi ông này vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul, Sunday Express trích dẫn từ nguồn tin tình báo ẩn danh.

Một người bạn thân của Khashoggi khẳng định rằng nhà báo của tờ Washington Post hiện đang điều tra nghi án Ả-rập Xê-út sử dụng vũ khí hóa học của trước khi qua đời.

Theo nguồn tin giấu tên của Sunday Express, Trung tâm thu thập dữ liệu truyền thông của MI-6 đã chặn thu và phát hiện ra lệnh bắt cóc nhà báo Khashoggi và đưa ông này trở về Ả Rập Saudi từ một thành viên của tổ chức “Vòng tròn Hoàng gia”.

Nguồn tin cũng khẳng định mệnh lệnh không xuất phát trực tiếp từ Thái tử Mohammed bin Salman và cũng không ám chỉ đến cụ thể cá nhân nào.

Mệnh lệnh đưa ra là bắt cóc và dẫn độ Khashoggi về Ả-rập Xê-út, tuy nhiên cũng không cấm các hành động “tiếp theo” trong trường hợp nhà báo này cố tình “gây phiền hà”.

“Chúng tôi đã nhận ra rằng có điều gì đó bất thường khoảng ba tuần trước ngày ông Khashoggi bước vào lãnh sự quán hôm 2 tháng 10. Trong cả quá trình có nhiều chi tiết khác xuất hiện, bao gồm lệnh bắt giữ Khashoggi và đưa ông này trở về Ả-rập Xê-út để tra hỏi”.

“Chúng tôi biết mệnh lệnh đến từ một thành viên của vòng tròn hoàng gia nhưng không có mối liên hệ trực tiếp nào với Thái tử Mohammad bin Salman. Cho dù điều này không có nghĩa là vị Thái tử không phải là người đưa ra mệnh lệnh này”, Nguồn tin tình báo được trích dẫn bởi Sunday Express.

Theo nguồn tin giấu tên trên, MI-6 đã cảnh báo các đối tác Riyadh để họ hủy bỏ nhiệm vụ.

“Vào ngày 1 tháng 10, chúng tôi đã phát hiện hoạt động của các thành viên GID tại Istanbul, và rõ ràng mục tiêu của họ là gì. Thông qua các kênh, chúng tôi cảnh báo rằng đây không phải là một ý tưởng hay. Các sự kiện tiếp theo cho thấy cảnh báo của chúng tôi đã bị bỏ qua”.

Sunday Express cũng đặt câu hỏi tại sao tình báo Mỹ không được cảnh báo, nguồn tin trả lời, “Quyết định đã được đưa ra, chúng tôi đã làm những gì chúng tôi có thể”.

Hãng tin tiếp tục dẫn lời Tom Wilson, thành viên của Hiệp hội Henry Jackson để sáng tỏ hơn về quá khứ của Jamal Khashoggi.

“Hình ảnh của Jamal Khashoggi rất dễ gây hiểm lầm. Là một người Ả-rập Xê-út, Khashoggi có quan hệ gần gũi với cựu lãnh đạo cơ quan tình báo. Khashoggi cũng là một thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo, tổ chức có quan hệ Osama Bin Laden và lực lượng Jihad tại Afghanistan. Tất cả những mối quan hệ này được che giấu dưới lớp vỏ bọc - nhà báo chiến đấu tự do, tiến bộ”.

“Khashoggi không chỉ đơn giản bị thanh toán vì những bất đồng với chính quyền Riyadh. Sự thật phức tạp hơn nhiều”, Wilson bình luận.

Hôm 28 tháng 10, BBC phát sóng một cuộc phỏng vấn với Galip Dalay, một người bạn của Khashoggi. Theo đó, anh này gặp Jamal một tuần trước khi anh biến mất và Khashoggi xuất hiện với thái dộ “không vui và lo lắng”.

Sau khi bị thúc giục, Khashoggi thừa nhận rằng ông này đã nhận được bằng chứng, “Ả-rập Xê-út đã sử dụng vũ khí hóa học ở Yemen. Anh ta nói anh ta hy vọng sẽ nhận được bằng chứng tài liệu”.

“Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là điều tiếp theo tôi nghe, anh ấy đã mất tích”, Dalay kết thúc.

Nếu thông tin của Dalay là sự thật, cuộc điều tra Khashoggi đang thực hiện có thể là một trong những lý do chính đằng sau quyết định loại bỏ của Ả-rập Xê-út.

Vào ngày 25 tháng 10, Chưởng lý Shaikh Suood bin Abdullah Al Mojjab thừa nhận rằng, vụ Khashoggi đã được công bố trước và không phải là kết quả của một sự nhầm lẫn như thông tin được đưa ra trước đó.

“Công tố viên đã nhận được thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Nhóm làm việc chung, kết quả chỉ ra rằng các nghi phạm trong cái chết của Khashoggi đã thừa nhận tội ác của họ”, Tổng chưởng lý nói

Trong một động thái có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và đầy đủ về vụ việc.

Ông Mattis đã nói chuyện với bộ trưởng ngoại giao Adel al-Jubeir trong một hội nghị quốc tế tại Anh về sự cần thiết phải minh bạch.

Phản ứng của Washington cho đến lúc này chỉ là xử phạt 21 công dân Ả-rập Xê-út bằng cách thu hồi thị thực của họ hoặc làm cho họ không đủ điều kiện cấp thị thực Hoa Kỳ.

Theo Theo Báo Đất Việt
MỚI - NÓNG