Con trai nhà báo Khashoggi rời Ả Rập Saudi đến Mỹ

Salah Khashoggi (trái) bắt tay Thái tử Mohammed bin Salman (phải). Ảnh: SPA
Salah Khashoggi (trái) bắt tay Thái tử Mohammed bin Salman (phải). Ảnh: SPA
TPO - Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này rất hoan nghênh quyết định của Riyadh khi để cho con trai của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi rời Ả Rập Saudi và đến Mỹ.

Tờ Arab News hôm qua, 25/10, dẫn lời phát ngôn viên Robert Palladino cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về trường hợp Salah bin Jamal Khashoggi - con trai nhà báo Jamal Khashoggi trong chuyến thăm Ả Rập Saudi cách đây không lâu.

“Ngoại trưởng Pompeo nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi rằng ông muốn Salah Khashoggi trở về Mỹ. Và giờ chúng tôi rất hoan nghênh vì Riyadh đã đáp ứng yêu cầu”, phát ngôn viên Palladino nói.

Cũng trong ngày 25/10, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết Salah Khashoggi và gia đình đã lên đường đến Mỹ sau khi lệnh cấm đi lại áp đặt trước đó lên họ được dỡ bỏ.

Hiện chưa rõ Salah Khashoggi sẽ cư trú tại khu vực nào của Mỹ. Nhưng cha của Salah – nhà báo Khashoggi trước đó từng sống tại thủ đô Washington.

Được biết, Salah là công dân mang 2 quốc tịch Mỹ và Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, hộ chiếu của Salah đã bị "giới hạn" bởi Riyadh, khiến ông không thể rời khỏi Ả Rập Saudi.

Vài ngày trước khi đến Mỹ, Salah Khashoggi đã nhận được lời chia buồn về cái chết của cha từ Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud và Thái tử Mohammed bin Salman. Bức ảnh Salah Khashoggi bắt tay Thái tử bin Salman cũng đã được Riyadh công bố.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Theo Theo Arab News, CNN
MỚI - NÓNG