Nhà vua Ả Rập Saudi sẽ phế truất Thái tử sau vụ Khashoggi?

Thái tử Mohammed bin Salman (ảnh lớn) và nhà báo Jamal Khashoggi (ảnh nhỏ).
Thái tử Mohammed bin Salman (ảnh lớn) và nhà báo Jamal Khashoggi (ảnh nhỏ).
TPO - Nhà vua Ả Rập Saudi có thể thay thế người nắm giữ ngôi vị Thái tử để khôi phục uy tín sau khi Thái tử Mohammed bin Salman bị tố có liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Theo Daily Mail, nhận định trên được đưa ra bởi Đại tá người Anh Brian Lees – tác giả cuốn “Sổ tay gia đình cầm quyền Al Sa’ud của Ả Rập Saudi”.

Theo ông Lees, việc Hoàng gia Ả Rập Saudi không trực tiếp thừa nhận Thái tử Mohammed bin Salman (33 tuổi) có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi “không có nghĩa là ông bin Salman hoàn toàn trong sạch”.

“Tôi tin rằng Nhà vua Salman 82 tuổi của Ả Rập Saudi sẽ loại bỏ Mohammed bin Salman bằng cách phế truất ông này”, Lees nói. “Tuy nhiên, việc này không thể tiến hành ngay, thậm chí là trong vài tháng tới, bởi điều đó sẽ đồng nghĩa với việc Ả Rập Saudi phải cúi mình trước áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Thay vào đó, Nhà vua có thể tận dụng hội đồng tư vấn đặc biệt để chỉ định người kế nhiệm khác. Việc này chắc chắn sẽ giúp khôi phục uy tín của Hoàng gia Ả Rập Saudi.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/10 cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal rằng “Thái tử Ả Rập Saudi có thể liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nhưng tôi muốn tin rằng ông ấy không làm điều đó”.

Phát biểu hôm 24/10 tại hội thảo Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) – diễn đàn đầu tư quốc tế của Ả Rập Saudi, Thái tử bin Salman cho biết: “Những gì xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi là một sự cố đau đớn đối với toàn bộ người dân Ả Rập Saudi. Sự cố này là không thể biện minh.”

Đây là lần đầu tiên Thái tử bin Salman lên tiếng kể từ sau khi Ả Rập Saudi thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10.

Ông bin Salman cũng cho biết Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp để tiến hành cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của Khashoggi. “Công lý sẽ thắng thế”, Thái tử mạnh mẽ cam kết.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG