Mỹ thu hồi thị thực 21 người Ả Rập Saudi sau vụ Khashoggi

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bằng cách thu hồi thị thực, hoặc áp đặt các biện pháp khác theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền toàn cầu.

Theo thông báo được đưa ra hôm qua, 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 21 công dân Ả Rập Saudi sẽ bị thu hồi thị thực Mỹ hoặc bị tuyên bố là không đủ tiêu chuẩn cấp thị thực trong tương lai.

Ngoài việc thu hồi thị thực, Mỹ cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt khác theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền toàn cầu, hay còn gọi là Đạo luật Magnitsky.

“Những biện pháp trừng phạt này sẽ không phải động thái cuối cùng của Mỹ trong vụ Khashoggi”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng Mỹ không chấp nhận việc ông Khashoggi bị bịt miệng bằng bạo lực.”

Dù khẳng định sẽ tiếp tục xem xét việc trừng phạt, ông Mike Pompeo vẫn nhấn mạnh Ả Rập Saudi là một đồng minh quan trọng của Washington, và mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì.

Nhà báo Jamal Khashoggi (quốc tịch Ả Rập Saudi, sống lưu vong tại Mỹ) được nhìn thấy lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua, 23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ đang làm việc với giới chức tình báo để thu thập các thông tin về điều gì đã xảy ra với ông Khashoggi. “Chúng tôi có người làm việc trên khắp thế giới để đưa ra những kết luận của mình”, ông Pompeo nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm