Mỹ thu hồi thị thực 21 người Ả Rập Saudi sau vụ Khashoggi

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bằng cách thu hồi thị thực, hoặc áp đặt các biện pháp khác theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền toàn cầu.

Theo thông báo được đưa ra hôm qua, 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 21 công dân Ả Rập Saudi sẽ bị thu hồi thị thực Mỹ hoặc bị tuyên bố là không đủ tiêu chuẩn cấp thị thực trong tương lai.

Ngoài việc thu hồi thị thực, Mỹ cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt khác theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền toàn cầu, hay còn gọi là Đạo luật Magnitsky.

“Những biện pháp trừng phạt này sẽ không phải động thái cuối cùng của Mỹ trong vụ Khashoggi”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng Mỹ không chấp nhận việc ông Khashoggi bị bịt miệng bằng bạo lực.”

Dù khẳng định sẽ tiếp tục xem xét việc trừng phạt, ông Mike Pompeo vẫn nhấn mạnh Ả Rập Saudi là một đồng minh quan trọng của Washington, và mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì.

Nhà báo Jamal Khashoggi (quốc tịch Ả Rập Saudi, sống lưu vong tại Mỹ) được nhìn thấy lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua, 23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ đang làm việc với giới chức tình báo để thu thập các thông tin về điều gì đã xảy ra với ông Khashoggi. “Chúng tôi có người làm việc trên khắp thế giới để đưa ra những kết luận của mình”, ông Pompeo nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.