Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ ám sát Khashoggi ‘đã được lên kế hoạch’

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu hôm nay, 23/10, trước Quốc hội tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: Reuters
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu hôm nay, 23/10, trước Quốc hội tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước, chứ không phải là kết quả của một vụ ẩu đả trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) theo như tuyên bố của Riyadh.

Bắt đầu bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhắc lại những thông tin được công bố trước đó bởi báo giới Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông cho biết nhóm 3 quan chức Ả Rập Saudi đã từ Riyadh đến Istanbul hôm 1/10 – một ngày trước khi Khashoggi biến mất, và khám xét một khu rừng gần Istanbul. Động thái này, theo The Guardian, dường như cho thấy phía Ả Rập Saudi đã chủ động tìm kiếm nơi phi tang thi thể Khashoggi trước khi tiến hành vụ ám sát.

Dù không đề cập đến các bản ghi âm và video xuất hiện trên mạng suốt nhiều ngày qua, nhưng ông Erdogan yêu cầu “18 nghi phạm bị chính quyền Ả Rập Saudi bắt giữ phải được xét xử tại Istanbul – nơi xảy ra vụ ám sát”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh “có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy vụ ám sát Khashoggi đã được lên kế hoạch, và ông này bị sát hại một cách dã man”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết hiện chưa thể tìm thấy thi thể Khashoggi.

Ông Erdogan ca ngợi việc truyền thông trong nước và quốc tế gây áp lực mạnh mẽ lên Riyadh, buộc Ả Rập Saudi phải cho phép cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành khám xét bên trong lãnh sự quán.

Theo The Guardian, không có nhiều thông tin mới mẻ về vụ Khashoggi được cung cấp thông qua bài phát biểu của ông Erdogan. Trong khi trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiết lộ “những sự thật trần trụi” về cái chết của Khashoggi.

Đặc biệt, xuyên suốt bài phát biểu của mình, ông Erdogan tỏ ra khá dè chừng khi nhắc đến Nhà vua Ả Rập Saudi Salman, đồng thời không đề cập đến Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Chính quyền Ả Rập Saudi hôm 20/10 thừa nhận ông Khashoggi “tử vong sau một cuộc ẩu đả” trong lãnh sự quán, và 18 nghi phạm liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi – ông Adel al-Jubeir nhấn mạnh Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammad bin Salman “không biết gì” về việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Hãng tin SPA của Ả Rập Saudi hôm qua, 22/10, đưa tin Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud và Thái tử Mohammad Bin Salman đã gửi lời chia buồn với gia đình nhà báo Jamal Khashoggi về sự ra đi đột ngột của ông này. 

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Sau đó, Khashoggi biến mất một cách bí ẩn suốt nhiều ngày, khiến chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông có thể đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán.

Theo Theo RT, Sputnik, The Guardian
MỚI - NÓNG