Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cách thức phi tang thi thể Khashoggi

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Getty
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Getty
TPO - “Thi thể của nhà báo Khashoggi không chỉ bị phân thành nhiều mảnh. Mà họ còn phi tang bằng cách làm cho thi thể rã ra.”

Tuyên bố này được ông Yasin Aktay quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hôm nay, 2/11, gần giống với những gì mà một quan chức khác đã tiết lộ với tờ Washington Post trước đó, rằng cơ quan an ninh đang điều tra giả thuyết thi thể nhà báo Jamal Khashoggi bị ngâm trong axit để nhanh chóng phân huỷ.

“Thi thể của nhà báo Khashoggi không chỉ bị phân thành nhiều mảnh”, cố vấn Yasin Aktay nói. “Mà họ còn phi tang bằng cách làm cho thi thể rã ra.”

“Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, thì lí do khiến họ phân thi thể của Khashoggi thành nhiều mảnh là để dễ dàng làm cho thi thể phân huỷ.

Họ muốn đảm bảo rằng không còn bất cứ dấu hiệu nào của thi thể ông Khashoggi”, Aktay – một người thân thiết với nhà báo Ả Rập Saudi nhận định.

“Giết người vô tội đã là một tội ác. Nhưng cách mà họ đối xử với thi thể của nạn nhân cũng được coi là một tội, là sự thiếu tôn trọng.”

Trước đó, hôm 30/10, công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul ngày 2/10.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara nắm trong tay “bằng chứng sinh học” từ vườn của lãnh sự quán cho thấy thi thể nhà báo Khashoggi bị phi tang gần nơi ông bị giết.

“Họ phi tang mà không cần chôn cất thi thể Khashoggi”, quan chức nói trên tiết lộ.

Chính quyền Ả Rập Saudi từng từ chối cho phép cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lục soát vườn lãnh sự quán, nhưng đã cho phép họ lấy mẫu nước dưới giếng để phân tích.

Vụ sát hại Khashoggi đã khiến mối quan hệ liên minh lâu đời giữa Mỹ và Ả Rập Saudi trở nên căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng đến hình ảnh của Thái tử Mohammed bin Salman.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua, 1/11, cho biết sẽ mất “một vài tuần nữa” trước khi Washington có đủ bằng chứng để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm về cái chết của Khashoggi.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm