Cưỡng chế phá dỡ cửa hàng 'chỉ bán cho người Trung Quốc'

Cưỡng chế phá dỡ cửa hàng 'chỉ bán cho người Trung Quốc'
TPO - Ngày 30/3, lực lượng chức năng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã tiến hành cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng mỹ nghệ gần khu vực Tuần Châu. Cửa hàng này trước đó bị dư luận phản ánh chỉ bán hàng phục vụ khách Trung Quốc.

Cửa hàng bị lực lượng chức năng cưỡng chế, phá dỡ là cửa hàng Tiến Đạt Dream 2 thuộc Công ty Tiến Đạt Dream do ông Trương Công Mạnh (SN 1983 trú tại TX Đông Triều, Quảng Ninh) làm chủ.

Cửa hàng này trước đó đã bị các cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính năm 2014 vì xây dựng trên diện tích đất không có giấy phép. Một phần công trình còn lấn 81,39 m2 đất nông nghiệp do nhà nước quản lý.

Ngoài ra, ông Mạnh thuê quyền sử dụng đất mà không thực hiện đúng thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật về đất đai. Với những vi phạm trên, cửa hàng đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 13,5 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, ông Mạnh vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.

Trước đó, cửa hàng này bị dư luận phản ánh chỉ bán hàng phục vụ khách Trung Quốc với giá được niêm yết bằng ngoại tệ. Nhưng khoảng 1 tuần nay, cửa hàng này đóng cửa im lìm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh trên báo chí về: “Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc”. Nếu có vi phạm phải xử nghiêm, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó báo chí phản ánh về những điểm bán hàng tại Bãi Cháy, Hùng Thắng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng.

Theo phản ánh, những điểm bán hàng này được gọi là bí ẩn bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát…

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.