Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu

Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu
TPO - Sáng nay (17/5), UBND quận Cầu Giấy đã tiến hành cưỡng chế xử lý vi phạm xây dựng tại dự án cống hóa kênh mương Nghĩa Đô. Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu xử lý đối với công trình này nhưng nhiều lần chậm trễ.

Sáng 17/5, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã đồng loạt tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự tại Dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô. 

Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 1

Đại diện UBND quận Cầu Giấy đọc Quyết định cưỡng chế các công trình vi phạm tại dự án.

.
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 2 Công nhân tiến hành quây rào tôn những công trình vi phạm để tránh tái lấn chiếm.
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 3 Một cửa hàng lẩu đang bị tháo dỡ biển hiệu.
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 4 Trước đó, UBND phường Quan Hoa đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, di chuyển người và vật dụng, tài sản ra khỏi khu đất có công trình vi phạm xong trước 16 giờ ngày 16/5/2018. Theo lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, trước khi cưỡng chế quận đã gửi thông báo đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh liên quan trên mương sớm di chuyển địa điểm kinh doanh, kinh doanh đúng mục đích là trông giữ xe và phụ trợ..
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 5

Những trường hợp không chấp hành quận tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm trật tự xây dựng vào ngày 17/5 và rào dự án trước các ô kinh doanh không đúng; một số công trình kiên cố được xây dựng trên dự án cống hóa Nghĩa Đô được Sở Xây dựng cấp phép, quận sẽ vận động tự di chuyển đến địa điểm kinh doanh khác.

.
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 6

Theo các Quyết định cưỡng chế đã được UBND quận Cầu Giấy ban hành, thời gian cưỡng chế từ 8 giờ 00 phút ngày 17/5/2018 đến khi kết thúc (trong thời gian hành chính)..

Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 7

Tổng cộng có 42 cơ sở kinh doanh thuộc 4 ô đất bị cưỡng chế, trong đó có tới 23 cơ sở có công trình vi phạm sẽ bị phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán nhậu sang trọng hoạt động nhiều năm nay.

.
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 8 Photo: ..
Cưỡng chế công trình 'xẻ thịt' 14.000 m2 đất công làm quán nhậu ảnh 9

Vào cuối tháng 12/2017, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép ở 2 dự án cống hóa Phan Kế Bính (hơn 6.000 m2) và Nghĩa Đô (hơn 14.000 m2); đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Phó thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 1/4/2018.

Kết luận nêu rõ theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm