Củng cố quan hệ toàn diện Việt Nam - Belarus

Thiếu nữ Belarus mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bánh mỳ và muối theo phong tục đón khách truyền thống. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Thiếu nữ Belarus mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bánh mỳ và muối theo phong tục đón khách truyền thống. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
TP - Nhận lời mời của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Belarus từ ngày 26 đến 27/11. Kết thúc chuyến thăm, hai bên ra Tuyên bố chung về củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Belarus. 

Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại chính trị tích cực ở các cấp về các vấn đề quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; thúc đẩy trao đổi đoàn giữa Quốc hội, Chính phủ, địa phương và các đoàn thể, tổ chức nhân dân hai nước, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý về các lĩnh vực hợp tác song phương. 

Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, chế tạo máy, nông nghiệp, kỹ thuật hóa dầu, công nghiệp nhẹ, công nghệ thông tin, điện tử, khai khoáng và các lĩnh vực khác. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy đàm phán kết thúc trong năm 2014 để sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan vào đầu năm 2015. 

  

Hai bên khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tôn trọng độc lập, sự bình đẳng và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; cũng như nguyên tắc hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Belarus ủng hộ giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại biển Đông, nhằm bảo đảm an toàn và an ninh hàng hải ở biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002…


Theo TTXVN
MỚI - NÓNG