Cùng bà con Cơ Tu chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TP - Với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ chuyển đổi số trong cộng đồng, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Đà Nẵng không ngại khó, hỗ trợ đồng bào Cơ Tu ở những vùng khó khăn nhanh chóng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Đến tận nhà gươl hỗ trợ

Sáng thứ 7 đầu tiên của tháng 6, nhà gươl (nhà sinh hoạt cộng đồng) thôn Tà Lang (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) nhộn nhịp hơn mọi ngày. Bà con Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí đổ về đông khi biết tin Đoàn Thanh niên Sở TT&TT TP Đà Nẵng phối hợp với UBND và Đoàn xã Hòa Bắc ra mắt điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến ở nhà gươl và hỗ trợ người dân các kiến thức về chuyển đổi số, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

“Màu áo xanh sẽ đi đến những vùng xa hơn, sâu hơn để tiếp tục lan tỏa và thúc đẩy chuyển đổi số; hỗ trợ người dân khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thuận tiện, dễ dàng với các dịch vụ công trực tuyến”.

Anh Phạm Đức Tuyên, Bí thư Đoàn Thanh niên Sở TT&TT TP Đà Nẵng

Có mặt từ sớm, Alăng Thị Bé nhanh chóng được các tình nguyện viên hướng dẫn để đăng ký tài khoản dịch vụ công dân trên ứng dụng Đà Nẵng SmartCity. Sau đó, cô và mọi người được nghe các báo cáo viên của Đoàn Thanh niên Sở TT&TT chia sẻ các nội dung liên quan đến chuyển đổi số, nộp hồ sơ trực tuyến trên ứng dụng và cổng dịch vụ công…

Cùng bà con Cơ Tu chuyển đổi số ảnh 1

Áo xanh giúp bà con Cơ Tu đăng kí tài khoản dịch vụ công trực tuyến để dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính

“Giờ đây bà con ở Tà Lang và Giàn Bí dễ dàng nộp hồ sơ, thủ tục để thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến. Nếu gặp khó khăn, chúng tôi được các thành viên của tổ chuyển đổi số cộng đồng cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên xã hỗ trợ”, chị Bé nói.

Theo anh Phạm Đức Tuyên, Bí thư Đoàn Thanh niên Sở TT&TT Đà Nẵng, bên cạnh hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến, các báo cáo viên Chi đoàn Trung tâm Thông tin và giám sát, điều hành thông minh Đà Nẵng (thuộc Đoàn Thanh niên sở này) tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn thôn.

Đoàn Thanh niên Sở TT&TT Đà Nẵng phối hợp với Hội Tin học TP Đà Nẵng trao tặng các thiết bị công nghệ thông tin cho tổ công nghệ số cộng đồng trị giá 20 triệu đồng; phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở TT&TT kiểm tra, tối ưu hạ tầng wifi để bà con đồng bào Cơ Tu dễ dàng tiếp cận mạng internet tại khu vực nhà gươl thôn Tà Lang nhằm sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi hơn

Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến sẽ được UBND xã Hòa Bắc duy trì đều đặn mỗi tháng một lần tại nhà gươl thôn Tà Lang. Người dân sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục: tư pháp, hộ tịch; đất đai; chính sách cho người có công, hộ nghèo; BHYT; hồ sơ xin đốt thực bì, khai thác keo; thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú; dịch vụ công mức độ 3,4; định danh điện tử mức 2…

Chị Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đoàn xã Hòa Bắc cho biết, tại điểm hỗ trợ, lực lượng ĐVTN sẽ túc trực cùng cán bộ xã để hỗ trợ người dân nhanh chóng thực hiện các thủ tục, cũng như giải đáp các vướng mắc trong quá trình đăng ký dịch vụ công trực tuyến. Với sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên Sở TT&TT, ĐVTN trên địa bàn hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong chuyển đổi số cộng đồng, có thêm kiến thức, kỹ năng để đóng góp tích cực vào hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng của địa phương.

“Trên hết là bà con Cơ Tu ở Tà Lang và Giàn Bí được hưởng lợi, được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận công nghệ thông tin, được trang bị các kiến thức về dịch vụ công trực tuyến. Bà con nộp hồ sơ các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi hơn so với trước đây”, chị Lan nói thêm.

MỚI - NÓNG