Cử tri Pháp ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống

Cử tri bỏ phiếu ở vùng lãnh thổ Guiana (Nam Mỹ) thuộc Pháp. Ảnh: AFP
Cử tri bỏ phiếu ở vùng lãnh thổ Guiana (Nam Mỹ) thuộc Pháp. Ảnh: AFP
TPO - Cử tri sống tại những vùng lãnh thổ thuộc Pháp và cử tri Pháp ở nước ngoài đã bắt đầu bỏ phiếu lần 2 bầu Tổng thống Pháp từ hôm qua, 6/5.

Trong khi các cử tri sống tại Pháp vẫn đang hồi hộp chờ đợi khoảnh khắc các điểm bỏ phiếu chính thức mở cửa vào sáng 7/5, thì các cử tri sống tại những vùng lãnh thổ thuộc Pháp và cử tri Pháp ở nước ngoài đã bắt đầu bỏ phiếu lần 2 bầu Tổng thống Pháp từ hôm qua, 6/5.

Điểm bỏ phiếu đầu tiên được mở cửa lúc 10h GMT ngày 6/5 (tức 17h ngày 6/5 theo giờ Việt Nam) tại hai hòn đảo Saint Pierre và Miquelon (ngoài khơi Canada).

Sau đó tới điểm bỏ phiếu thuộc vùng lãnh thổ Guiana (Nam Mỹ), Guadeloupe và Martinique (vùng Caribbe); các hòn đảo phía Nam Thái Bình Dương của Polynesia (thuộc Pháp) và một vài nơi khác tại châu Mỹ.

Số cử tri Pháp sống tại nước ngoài tiến hành bỏ phiếu sớm là khoảng 1,3 triệu người, theo AFP.

Cử tri Pháp ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống ảnh 1

Cử tri Pháp đội mưa đi bỏ phiếu tại ĐH Stanislas (Montreal, Canada) hôm qua, 6/5. Ảnh: AFP

Cử tri Pháp ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống ảnh 2

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm tại Montreal (Canada). Ảnh: AFP

Cử tri Pháp ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống ảnh 3

Một cử tri cao tuổi bỏ phiếu sớm tại Trung tâm Văn hóa thuộc Đại sứ quán Pháp ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP

Cử tri Pháp ở nước ngoài bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống ảnh 4

Một bé gái theo cha đi bỏ phiếu sớm tại New York (Mỹ) hôm 6/5. Ảnh: AFP

Trong khi đó, tại Pháp, không khí bầu cử vẫn đang vô cùng căng thẳng khi hai ứng viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen buộc phải kết thúc chiến dịch tranh cử vào lúc 0h ngày 6/5 (giờ Pháp) để các cử tri có một ngày tĩnh tâm suy nghĩ.

8h sáng 7/5 (giờ Pháp, tức 13h ngày 7/5, giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại Pháp mới chính thức mở cửa. Kể từ thời điểm trên đến khi kết thúc thời gian bỏ phiếu vào 20h cùng ngày, các cơ quan báo đài tại Pháp không được phép đưa tin về hai ứng viên.

Các cuộc thăm dò vẫn sẽ được phép tiến hành tới 19h ngày 7/5 ở các thành phố nhỏ và tới 20h ở các thành phố lớn, bao gồm thủ đô Paris.

Theo tờ France 24, nhiều thị trưởng tại các thành phố ở Pháp đã gặp không ít khó khăn trong việc... tìm đủ số người kiểm phiếu vào ngày Chủ nhật. Trước đây, những người kiểm phiếu thường là người ủng hộ hai đảng chính của Pháp – Xã hội và Cộng hòa.

Tuy nhiên, do ứng viên của cả hai đảng trên đều đã bị loại ở vòng 1 của cuộc bầu cử nên số người tình nguyện tham gia kiểm phiếu giảm mạnh. Một số thị trưởng thậm chí đã phải thuê các quan chức thành phố để làm công việc này.

Theo Theo AFP, France 24, Reuters
MỚI - NÓNG