Cuộc đua vào Điện Elysee: Căng thẳng tới phút chót

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Căng thẳng, bất ngờ và gay cấn là đặc điểm nổi bật bao trùm toàn bộ những gì diễn ra trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp giữa ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen.

Kể từ khi hai ứng cử viên chính thức lọt vào vòng 2 đó là khoảng thời gian của những diễn biến đầy căng thẳng, bất và gay cấn do tính chất sống còn của chặng cuối cuộc đua.

Bà Le Pen đã có nhiều quyết định và việc làm thể hiện mình là người dẫn dắt nhịp độ cuộc đua, khiến đối thủ Macron, người giành số phiếu nhiều hơn tại vòng một, nhiều phen bị bất ngờ, thậm chí có phần rơi vào tình thế bị động. Những động thái đó khiến cuộc đua ngày càng trở nên gay cấn, căn thẳng và hồi hộp.

Bằng kinh nghiệm chính trường, bà Le Pen đã có sự khởi động hoàn hảo ngay từ phút đầu, với trọng tâm tập trung vào nhóm đối tượng cử tri là người lao động, vốn bị bỏ rơi trong quá trình toàn cầu hóa và ít được nhắc đến trong các tranh luận và phát biểu trước truyền thông của các ứng cử viên trong suốt nhiều tháng qua.

Nhanh chóng từ chức Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN) để "toàn tâm toàn ý" cho cuộc đua, nữ ứng cử viên, khi có mặt từ sáng sớm tinh mơ tại chợ đầu mối Rungis thuộc ngoại ô Paris, khi thì ra khơi cùng các ngư dân tại tỉnh Gard. Bà cam kết theo đuổi chính sách bảo hộ, nhằm bảo vệ các sản phẩm mang thương hiệu Pháp, để người lao động có thể sống bằng nghề của mình.

Đồng thời, bà cũng ký thỏa thuận liên minh với ông Nicolas Dupont-Aignan, Chủ tịch đảng Nước Pháp đứng lên (DLF), nguyên ứng cử viên tổng thống Pháp, với cam kết sẽ bổ nhiệm ông này làm Thủ tướng nếu bà chiến thắng tại vòng 2. Đằng sau thỏa thuận liên minh gây ồn ào này, rõ ràng bà Le Pen muốn tranh thủ cử tri đã bỏ phiếu cho ông Dupont-Aignan tại vòng một. 

 Đặc biệt, sự kiện bà Le Pen bất ngờ xuất hiện tại nhà máy Whirpool và gặp gỡ công nhân, vào đúng thời điểm ông Macron làm việc với đại diện các tổ chức công đoàn nhà máy tại trụ sở Phòng Công nghiệp thành phố, được đánh giá là "cú đánh úp" khá ngoạn mục của bà trước đối thủ trong chặng nước rút.

Hình ảnh bà Le Pen trò chuyện thân mật với công nhân, ca ngợi những người đã dám “kháng cự lại quá trình toàn cầu hóa hỗn loạn” đã góp phần "ghi điểm" cho cựu Chủ tịch FN trong mắt người lao động.

Cùng có mặt tại đây, nhưng 2 ứng cử viên đã được các công nhân đón tiếp với hai thái độ hoàn toàn trái ngược nhau: dành cho bà Marine Le Pen là sự thân thiện, cởi mở, còn ông Emmanuel Macron lại được "chào đón" trong tiếng la ó, huýt sáo và cảnh chen lấn, xô đẩy. 

Chính sự kiện này đã buộc ứng cử viên Macron phải thực sự vào cuộc, tăng tốc những nỗ lực nhằm gây ấn tượng trong con mắt cử tri, khiến cuộc đua cuốn hút trở lại đối với cử tri Pháp.

Mặc dù, thời gian qua, ứng cử viên Macron đã nhận được sự ủng hộ của nhiều lãnh đạo chính quyền đương nhiệm, lãnh đạo nhiều đảng phái cùng những ứng cử viên tổng thống bị loại tại vòng một.

Tuy nhiên, cuộc chiến nhằm chinh phục lá phiếu cử tri đối với ông Macron không hề đơn giản trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy mà đảng FN của bà Le Pen là đại diện đang mạnh lên tại châu Âu và nhiều nơi trên thế giới. 

 Với một bộ phận cử tri, ông Macron là ứng cử viên đại diện cho tầng lớp những người thành đạt và giàu có của nước Pháp. Họ chưa thật sự bị thuyết phục vì chương trình hành động của ông Macron. Họ tuyên bố bỏ phiếu cho ông nhằm ngăn chặn một đảng cực hữu như FN chứ không hẳn vì đặt niềm tin vào chương trình đó.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông trong nhóm cử tri là người lao động thấp hơn hẳn so với bà Le Pen. Hơn thế nữa, dù từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Kinh tế, song "thành tích chính trị" của ông Macron cũng không quá nổi bật bởi tình hình kinh tế Pháp trong thời gian khá trì trệ với tỉ lệ thất nghiệp cao.

Ngoài ra, những chính sách của ông Macron còn bị coi là một "bản sao" của Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande và chính phủ hiện tại, vốn bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả.

Tất cả những động thái trên báo hiệu cuộc đua vào Điện Elysee ngày 7/5 tới giữa ông Macron và bà Le Pen có thể coi là khá "cân tài cân sức" và khó dự đoán.

MỚI - NÓNG