NÓNG: Tài liệu trong chiến dịch tranh cử của ông Macron bị rò rỉ trên mạng

Ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
TPO - Đại diện chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, họ là mục tiêu của một cuộc tấn công máy tính “khổng lồ” khiến hàng loạt tài liệu rò rỉ trên Internet.

Reuters đưa tin, kết thúc ngày cuối vận động bầu cử Pháp (5/5), các tài liệu trong chiến dịch của ông Macron bị rò rỉ trên mạng trực tuyến. Cụ thể, khoảng 9 GB dữ liệu được một tài khoản người dùng có tên EMLEAKS đăng trên Pastebin, một trang chia sẻ tài liệu cho phép gửi bài ẩn danh.

Trong một tuyên bố, phong trào En Marche của ông Macron xác nhận chiến dịch đã bị tin tặc tấn công.

“Phong trào En Marche là nạn nhân của một cuộc tấn công phối hợp khổng lồ vào tối nay (tức tối 5/5 theo giờ địa phương). Nó khiến nhiều thông tin nội bộ của chiến dịch bị lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội”, thông báo của En Marche cho biết.

Theo En Marche, các tài liệu bị rò rỉ bao gồm thư điện tử và dữ liệu tài chính. Họ cáo buộc tin tặc muốn làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ông Macron ngay trước vòng bầu cử thứ 2 diễn ra vào Chủ Nhật tuần này (7/5), theo BBC.

Ủy ban Bầu cử Tổng thống Pháp thông báo sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày 5/6 sau khi nhận được báo cáo về việc bị hack và rò rỉ dữ liệu.

Được biết, đây không phải lần đầu chiến dịch của ông Macron bị tin tặc nhắm mục tiêu. Theo nguồn tin, kể từ tháng Giêng, chiến dịch phải đối phó với loạt những âm mưu tấn công email, tuy nhiên các tin tặc chưa tiếp cận được bất kỳ dữ liệu trong chiến dịch nào.

Hiện vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm gây rò rỉ tài liệu và tính chính xác của tệp tin đó.

Liên quan đến diễn biến tranh cử, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ứng viên trung dung Macron nhận được nhiều sự ủng hộ hơn so với đối thủ Marine Le Pen, nhiều khả năng ông sẽ chiến thắng ở vòng bầu cử tiếp theo.

Theo Theo Reuters, BBC
MỚI - NÓNG