Sau tranh luận trên truyền hình, ông Macron tiếp tục giành thiện cảm

Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen xuất hiện trong trường quay tại buổi tranh luận trực tiếp tối 3/5. Ảnh: Reuters
Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen xuất hiện trong trường quay tại buổi tranh luận trực tiếp tối 3/5. Ảnh: Reuters
TPO - Dù bà Marine Le Pen liên tục đưa ra những lời công kích, những phát ngôn hùng hồn về chính sách kinh tế, an ninh... của đối thủ, nhưng kết quả khảo sát sau cuộc tranh luận trên truyền hình vào sáng sớm 4/5 (giờ Việt Nam) cho thấy 63% người được hỏi nhận định phần trình bày của ông Emmanuel Macron thuyết phục hơn.

Cuộc tranh luận trực tiếp kéo dài 2,5 tiếng của hai ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (39 tuổi) và Marine Le Pen (48 tuổi) diễn ra lúc 9h tối 3/5 (giờ Pháp), tức 2h sáng 4/5 (giờ Việt Nam).

Trong 60 phút đầu tiên của buổi tranh luận được tường thuật trên truyền hình, hai ứng viên tranh luận nảy lửa về chính sách kinh tế, chính sách giải quyết nạn thất nghiệp, thâm hụt ngân sách và cải tổ nền kinh tế.

Về vấn đề an ninh quốc gia, cựu lãnh đảo Mặt trận Quốc gia Le Pen đã chỉ trích cựu Bộ trưởng Kinh tế - ông Macron là "thiếu rõ ràng trong kế hoạch giải quyết vấn đề Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, ông Macron cho rằng kế hoạch an ninh của bà Le Pen sẽ chia rẽ nước Pháp, tức hoàn thành mục tiêu của lực lượng khủng bố.

Sau tranh luận trên truyền hình, ông Macron tiếp tục giành thiện cảm ảnh 1 Bà Le Pen (trái) và ông Macron (phải) xem lại tài liệu trước giờ tranh luận. Ảnh: Reuters

Phần thứ hai của cuộc tranh luận tập trung vào các chính sách quốc tế, bao gồm Liên minh châu Âu, đồng euro và vị trí của Pháp trên thế giới.

Bà Le Pen không ngần ngại chỉ trích ông Macron về sự thân thiết với Thủ tướng Đức Angela Merkel và nói rằng: "Dù kết quả bầu cử có thế nào thì nước Pháp sẽ đều được điều hành bởi một người phụ nữ: tôi hoặc bà Merkel."

Sau tranh luận trên truyền hình, ông Macron tiếp tục giành thiện cảm ảnh 2 Trường quay nơi diễn ra buổi tranh luận. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Macron cho rằng bà Le Pen đang tỏ ra "sợ hãi" trước vấn đề Liên minh châu Âu và thách thức quan điểm của bà về đồng Euro vì: "Từ bỏ đồng Euro là một kế hoạch nguy hiểm và chết chóc. Bà có thể sẽ tạo ra một cuộc chiến tranh tiền tê. Một công ty lớn không thể thanh toán bằng đồng Euro cho người này và trả lương bằng đồng Franc với người kia".

Trong phần cuối cùng của buổi tranh luận, khi bà Le Pen chen ngang vào phần tổng kết của đối thủ, ông Macron không ngần ngại nói: "Bà cứ ở lại trên TV. Còn tôi muốn làm Tổng thống của nước Pháp."

Sau tranh luận trên truyền hình, ông Macron tiếp tục giành thiện cảm ảnh 3  Ông Macron chăm chú lắng nghe đối thủ. Ảnh: Reuters

Frederic Dabi, một nhà phân tích của công ty thăm dò Ifop, đánh giá cuộc tranh luận là "cực kỳ dữ dội, cay đắng và khắc nghiệt".

"Chiến lược của Le Pen là khiến ông Macron mắc sai lầm trong khi tranh luận, nhưng bà ấy đã không thành công", Dabi chia sẻ với Reuters.

Cuộc tranh luận đã thu hút 20 triệu người xem trong tổng số 47 triệu cử tri Pháp.

Ngay sau cuộc tranh luận, hãng Elabe đã tiến hành thăm dò trên kênh truyền hình BFM TV và kết quả cho thấy: 63% người được hỏi nhận định ông Macron là người tỏ ra thuyết phục hơn khi đối đầu với bà Le Pen.

Ngày 7/5 tới, bà Le Pen và ông Emmanuel Macron của phong trào Tiến lên sẽ chính thức bước vào vòng bỏ phiếu lần 2 để chọn người trở thành chủ nhân điện Elysée.

Theo Theo Reuters, France 24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.