Cty mua bán nợ xấu muốn có quyền năng đặc biệt

TP - Cty Quản lý Tài sản các Tổ chức tín dụng (VAMC) vừa đề xuất 3 phương án để xử lý nợ xấu từ năm 2016 trở đi. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch VAMC, mục tiêu đến hết năm 2015, sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng về dưới 3%.

Từ năm 2016, công ty tập trung vào việc bán nợ, bán tài sản và mua nợ theo giá trị thị trường, hạn chế mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Theo đề xuất của VAMC, nguồn vốn để mua nợ theo giá thị trường sẽ thông qua cơ chế phát hành trái phiếu, tín phiếu hoặc vay vốn nước ngoài để mua nợ mới phát sinh. Với những khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, VAMC sẽ đánh giá, phân loại để phát mại cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hoặc có thể mua luôn khoản nợ xấu đó theo giá trị trường, với điều kiện kinh doanh không lỗ sau khi trừ chi phí.

Phương án 2, VAMC đề nghị Chính phủ trao cho quyền hạn đặc biệt để xử lý nợ xấu triệt để trong việc thu giữ, phát mại, đấu giá khoản nợ/tài sản. VAMC được phát hành trái phiếu có thể chuyển đổi, thế chấp, cầm cố, để mua nợ xấu với những khoản nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt. Với các khoản nợ đã mua có tài sản đảm bảo, giá mua tối đa 25% giá trị khoản nợ. (Với khoản nợ không có tài sản đảm bảo thì mua theo giá tối đa là 5% giá trị khoản nơ). Riêng nợ xấu mới phát sinh, VAMC mua theo giá thỏa thuận tại thời điểm mua nợ và có thể trả bằng tiền.

Phương án 3, VAMC đề nghị, trường hợp khó khăn không huy động được vốn, không phát hành được trái phiếu và tín phiếu cũng như vay vốn từ các tổ chức quốc tế; từ năm 2016, Chính phủ cần trao cho VAMC “quyền năng thật đặc biệt” để xử lý khối nợ xấu tối thiểu 150.000 tỷ đồng đã mua.

VAMC cũng kiến nghị Quốc hội xem xét, bổ sung Luật Đất đai cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua nợ được nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.
Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Đến thời điểm này, nhà máy Điện gió Trung Nam là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam , kết hợp với nhà máy Điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp năng lượng tái tạo (NLTT) đ iện mặt trời và đ iện gió lớn nhất và duy nhất Đông Nam Á, đánh dấu bước ngoặc quan trọng của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững.