Covid-19 tàn phá kinh tế Trung Quốc

Các hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm tụt giảm mạnh hơn dự báo. (Ảnh: SCMP)
Các hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm tụt giảm mạnh hơn dự báo. (Ảnh: SCMP)
TPO - Tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Trung Quốc vừa được làm sáng tỏ thông qua số liệu mới được công bố hôm nay, cho thấy một sự sụp đổ kinh khủng trên hàng loạt ngành nghề.

Trong bối cảnh phải đóng cửa hàng loạt nhà xưởng, sản xuất công nghiệp – bao gồm các ngành sản xuất, khai khoáng và dịch vụ thiết yếu, giảm 13,5% trong 2 tháng đầu năm nay.

Doanh số bán lẻ - thước đo chính của tiêu dùng ở thị trường lớn thứ hai thế giới, giảm 20,5%. Đây cũng là mức giảm lần đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức dự đoán trung bình của các nhóm phân tích. Bloomberg trước đó dự báo mức giảm 4%.

Đầu tư tài sản cố định – thước đo chi tiêu vào hạ tầng, tài sản, máy móc và trang thiết bị, giảm tới 24,5%, trong khi giới phân tích trước đó chỉ dự báo mức giảm 2%.

Đó là những mức giảm cao nhất từ trước đến nay của kinh tế Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm, sau khi người dân nước này trải qua kỳ nghỉ Tết âm lịch rồi sau đó hàng trăm triệu người không thể quay lại làm việc vì các biện pháp hạn chế mà chính quyền áp dụng để đối phó với dịch Covid-19.

Đến nay đã có khoảng 95% công ty lớn và 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm ngoài tâm dịch Hồ Bắc mở cửa trở lại, theo số liệu của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin.

Tình trạng đóng cửa khiến các nhà phân tích hạ thấp đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc. Đa số cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ rơi xuống mức tăng trưởng âm lịch sử trong quý 1 năm nay.

Dù Trung Quốc đang dần lấy lại tốc độ, các ngành kinh tế lớn mới chỉ bắt đầu cảm nhận được sự tai hại của dịch Covid-19. Cục Dự trữ liên bang Mỹ vừa giảm lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0 và thông báo sẽ nới lỏng dự trữ bắt buộc.

Các thị trường toàn cầu không phản ứng mạnh trước động thái này, cho thấy cần phải có thêm các biện pháp chính sách sáng tạo để chặn đứng nguy cơ suy thoái.

Tình trạng phong tỏa ở nhiều khu vực trên thế giới cũng cản trở nỗ lực phục hồi của Trung Quốc. Khi Trung Quốc đóng cửa, các chuỗi cung ứng của thế giới bị gián đoạn hàng loạt, nhưng khi phương Tây đang phải đối phó với dịch bệnh, lượng cầu suy giảm cũng gây ra cú sốc kinh tế với Trung Quốc.

Nhiều công ty ở Trung Quốc giờ lo ngại các tập đoàn đa quốc gia đang tìm cách giảm phụ thuộc vào các sản phẩm làm ở Trung Quốc bằng cách đẩy nhanh chuyển dịch cơ sở sản xuất sang nơi khác và phá vỡ chuỗi cung ứng được xây dựng ở Trung Quốc trong nhiều năm gần đây.

Số liệu vừa được công bố hôm nay cho thấy sản lượng công nghiệp trong 2 tháng đầu năm của Trung Quốc gảm 15,7%, trong khi đầu tư giảm tới 31,5%.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.