Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với thách thức lớn do có thể bị Mỹ áp mức thuế mới lên tới 46%. Để duy trì khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng xem xét lại thị trường, chuỗi cung ứng và chiến lược của mình.
Sự bùng nổ nhu cầu đối với các dòng xe hybrid của Toyota đang khiến chuỗi cung ứng gặp khó khăn, dẫn tới việc khách hàng phải chờ nhiều tháng mới có thể nhận xe.
Ông Phạm Minh Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Năng suất Chất lượng (P&Q Solutions) cho biết, 2025 được dự báo là một năm với cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhưng cũng đầy biến động tiềm ẩn với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong sản xuất và xuất khẩu. Sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có.
"Việt Nam đang đổi mới toàn diện và bao trùm, phù hợp tình hình hiện nay. Có thể nói, chưa bao giờ Việt Nam tập trung vào cải cách thể chế nhiều như hiện nay để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, bình đẳng giữa các chủ thể.", Thủ tướng bày tỏ.
Đài Loan (Trung Quốc) ngày càng lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tiếp quản viên ngọc quý công nghệ của họ, Công ty Sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - công ty lớn nhất của hòn đảo này với vị thế thống lĩnh trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu.
Theo Bộ Công Thương, với việc thực thi CPTPP, các doanh nghiệp dệt may, điện tử, cơ khí, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói chung có thêm kênh ưu đãi, lợi thế để khai thác, nhất là trong bối cảnh một số nước thành viên CPTPP vốn là nguồn cung truyền thống cho đầu vào của nhiều ngành sản xuất tại Việt Nam và nắm giữ những chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu như: Nhật Bản, Singapore, Australia…
Theo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang mong muốn tiếp cận công nghệ sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của tập đoàn lớn trên thế giới.
Các doanh nghiệp cho rằng, chương trình hỗ trợ chuyển đổi số, sản xuất thông minh do Bộ Công Thương triển khai thời gian qua đã giúp doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội phát triển và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn cần thêm sự hỗ trợ về tài chính, chính sách trong thời gian tới.
Cùng với sự phục hồi mạnh mẽ về đơn hàng từ nhiều thị trường, ngành công nghiệp hỗ trợ có nhiều tín hiệu khởi sắc có nhiều đơn hàng, được nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài “để mắt” rót vốn, tỷ lệ nội địa hóa tăng… Bên cạnh đó, TPHCM cũng có nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển lĩnh vực này trên địa bàn thành phố.
Theo TS. Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS), bản đồ bán dẫn toàn cầu đang được vẽ lại và Việt Nam hoàn toàn có thể tính toán để trở thành một điểm đến trong “chuỗi cung ứng tiềm năng” của ngành bán dẫn.
Theo các chuyên gia, Chính phủ và các cơ quan quản lý cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù, chính sách cụ thể về quỹ đất, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ, quỹ tài chính về môi trường,... để các doanh nghiệp theo hướng xanh có thể tiếp cận quỹ, giúp doanh nghiệp có nguồn tài chính thuận lợi, giá hợp lý hơn, đẩy nhanh quá trình đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh.
Sáng 24/9, Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (Hansiba) phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo đào tạo và chứng nhận “Hệ thống Quản lý chất lượng ngành hàng không vũ trụ” – AS9100.
Ban tổ chức Triển lãm quốc tế về máy móc thiết bị công nghiệp ngành dệt và may Việt Nam – VTG 2024 cho biết, ngành dệt may trong nước đang đứng trước nhiều cơ hội lớn, góp phần nâng cấp, cải tiến toàn diện về máy móc, nguyên phụ liệu, công nghiệp nhuộm và hóa chất.
Đây là thông tin được các đại biểu, chuyên gia ngành điện tử chia sẻ tại tọa đàm chủ đề “Sản xuất thông minh - Chuyển đổi số, Công nghiệp 4.0, AI và IoT trong sản xuất điện tử. Thúc đẩy đổi mới trong sản xuất điện tử” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử quốc tế (NEPCON Việt Nam 2024) đang diễn ra tại Hà Nội.
Trong tháng 10/2024, tại TPHCM sẽ diễn ra chuỗi sự kiện triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2024, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Đây được xem như cơ hội để doanh nghiệp trong nước thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tìm kiếm đối tác, mở rộng tệp khách hàng và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hàng trăm doanh nghiệp cùng các hiệp hội, ngành hàng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, điện tử đã tham dự hội nghị sản xuất thông minh trong ngành điện tử “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) và tạp chí Công nghệ mới Step by Step (Nhà xuất bản Quốc tế ACT International) phối hợp tổ chức ngày 8/8 tại Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi vừa ký quyết định về việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Thanh Hóa tại khu đất thương mại dịch vụ thuộc khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa, với tổng số vốn đầu tư 4.157 tỷ đồng.
Đây là một trong những thông tin được các đại biểu tham dự chương trình đưa ra tại Ngày hội đổi mới sáng tạo sản xuất hàng không vũ trụ và quốc phòng do Tập đoàn công nghệ Dassault Systèmes (Pháp), Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Công ty cổ phần Công nghệ chế tạo Kami tổ chức ngày 2/7 tại Hà Nội.
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu linh kiện phụ tùng ô tô của công ty đạt gần 29 triệu USD. Công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.