Cổng trường không cốt sắt

TP - Những ngày cuối cùng của năm học trước, cả nước đổ dồn “soi” từng gốc phượng. Khi cây phượng giữa sân trường ở TPHCM bật gốc, đè chết một em học sinh, làm bị thương 18 em khác. Còn những ngày đầu khai giảng năm nay, lại soi tiếp đến trụ cổng, tường rào trường học.

Chủ tịch xã ở tỉnh Lào Cai nơi có cổng trường bị gãy ngang khiến 3 em học sinh tử vong mấy ngày trước, cho biết trước ngày khai giảng đã đến kiểm tra cơ sở vật chất của trường, và “không thấy có gì bất thường cả”. 

Còn chủ tịch huyện sở tại trả lời báo chí, cho rằng “trụ cổng chỉ có gạch mà không có cốt thép là điều bình thường”. Do địa phương nghèo, ít tiền, không đủ làm cốt thép. Thực tế này cũng đang có ở nhiều nơi trong tỉnh, vân vân…

Không bất thường”, và “bình thường”, trong ngữ cảnh này đều mang một nghĩa, đó là… rất bình thường! “Bình thường”, nên chắc sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm?

“Bình thường”, nên 2 năm trước, cổng trường Mã Ngan, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng cũng thuộc tỉnh Lào Cai bất thần đổ sập khiến 2 em học sinh thương vong. Cũng mới 2 ngày trước, lại thêm vụ sập đổ tường rào sát cạnh cổng trường trong giờ ra chơi ở Nghệ An khiến một em học sinh tiểu học tử vong.

Cuối cùng, lỗi vẫn là do nghèo, kinh phí hạn hẹp? Lỗi là do trẻ nhỏ ham chơi, leo trèo nghịch ngợm? Như những đứa trẻ ở Bắc Kạn từng bị quy kết “nghịch phá”, làm cho một mảng tượng đài mới làm xong bị gãy đổ khiến một em nhỏ bị thương hồi mấy năm trước.  

Trụ cổng trường không cốt sắt như là một thứ biểu tượng “lỗi”, trong hệ thống bị hổng nhận thức về thiếu và thừa, nên hay không nên. Trong khi khắp nơi bỏ chục tỷ, trăm tỷ ra xây tượng đài nơi núi non hoang vắng, chi ngân sách 42 tỷ đồng làm đoạn đường xi măng dài nửa cây số giữa thôn quê như ở Quảng Ngãi mới đây, thì vẫn không đủ tiền mua mấy đoạn sắt để làm trụ cổng trường học?

Trên đất nước trăm triệu dân này, ngày nào mà không có chuyện đáng tiếc xảy ra, đâu cứ gì nơi trường học. Nhưng học đường vốn là một thứ biểu tượng nghiêm ngặt không cho phép mắc lỗi. Nên dư luận tập trung nhiều hơn, là điều bình thường. Và đây mới là điều bình thường cần thiết, chứ không phải kiểu “bình thường” như chấp nhận những cái cổng trường rỗng ruột, mong manh.  

Ngành giáo dục đang dự kiến hủy bỏ hình thức đuổi học 1 năm đối với học sinh, thay vào đó mức kỷ luật cao nhất là “tạm dừng học trên lớp” tối đa 2 tuần. “Án” kỷ luật đã áp dụng suốt 32 năm qua, giờ được thay thế để tăng tính nhân văn. Giảm khen thưởng tràn lan, giảm hình phạt với học trò thiết nghĩ là việc đáng lẽ phải làm từ lâu, và nghĩ cũng không cần phải lấy ý kiến dư luận. Nhưng quan trọng kèm theo đó, là gì? Để hoàn chỉnh một môi trường giáo dục vốn nhiều lỗ hổng, bất cập như hiện nay.

Để không phải chạy theo xử lý hết sự vụ này đến sự cố khác. Để giữa nhà trường, gia đình với chính quyền không phải là những “mảnh ghép” rời rã, phó mặc nhau như nhiều nơi hiện nay. Sự lỏng lẻo, như những cổng trường không cốt sắt.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.