Cổng trường không cốt sắt

TP - Những ngày cuối cùng của năm học trước, cả nước đổ dồn “soi” từng gốc phượng. Khi cây phượng giữa sân trường ở TPHCM bật gốc, đè chết một em học sinh, làm bị thương 18 em khác. Còn những ngày đầu khai giảng năm nay, lại soi tiếp đến trụ cổng, tường rào trường học.

Chủ tịch xã ở tỉnh Lào Cai nơi có cổng trường bị gãy ngang khiến 3 em học sinh tử vong mấy ngày trước, cho biết trước ngày khai giảng đã đến kiểm tra cơ sở vật chất của trường, và “không thấy có gì bất thường cả”. 

Còn chủ tịch huyện sở tại trả lời báo chí, cho rằng “trụ cổng chỉ có gạch mà không có cốt thép là điều bình thường”. Do địa phương nghèo, ít tiền, không đủ làm cốt thép. Thực tế này cũng đang có ở nhiều nơi trong tỉnh, vân vân…

Không bất thường”, và “bình thường”, trong ngữ cảnh này đều mang một nghĩa, đó là… rất bình thường! “Bình thường”, nên chắc sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm?

“Bình thường”, nên 2 năm trước, cổng trường Mã Ngan, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng cũng thuộc tỉnh Lào Cai bất thần đổ sập khiến 2 em học sinh thương vong. Cũng mới 2 ngày trước, lại thêm vụ sập đổ tường rào sát cạnh cổng trường trong giờ ra chơi ở Nghệ An khiến một em học sinh tiểu học tử vong.

Cuối cùng, lỗi vẫn là do nghèo, kinh phí hạn hẹp? Lỗi là do trẻ nhỏ ham chơi, leo trèo nghịch ngợm? Như những đứa trẻ ở Bắc Kạn từng bị quy kết “nghịch phá”, làm cho một mảng tượng đài mới làm xong bị gãy đổ khiến một em nhỏ bị thương hồi mấy năm trước.  

Trụ cổng trường không cốt sắt như là một thứ biểu tượng “lỗi”, trong hệ thống bị hổng nhận thức về thiếu và thừa, nên hay không nên. Trong khi khắp nơi bỏ chục tỷ, trăm tỷ ra xây tượng đài nơi núi non hoang vắng, chi ngân sách 42 tỷ đồng làm đoạn đường xi măng dài nửa cây số giữa thôn quê như ở Quảng Ngãi mới đây, thì vẫn không đủ tiền mua mấy đoạn sắt để làm trụ cổng trường học?

Trên đất nước trăm triệu dân này, ngày nào mà không có chuyện đáng tiếc xảy ra, đâu cứ gì nơi trường học. Nhưng học đường vốn là một thứ biểu tượng nghiêm ngặt không cho phép mắc lỗi. Nên dư luận tập trung nhiều hơn, là điều bình thường. Và đây mới là điều bình thường cần thiết, chứ không phải kiểu “bình thường” như chấp nhận những cái cổng trường rỗng ruột, mong manh.  

Ngành giáo dục đang dự kiến hủy bỏ hình thức đuổi học 1 năm đối với học sinh, thay vào đó mức kỷ luật cao nhất là “tạm dừng học trên lớp” tối đa 2 tuần. “Án” kỷ luật đã áp dụng suốt 32 năm qua, giờ được thay thế để tăng tính nhân văn. Giảm khen thưởng tràn lan, giảm hình phạt với học trò thiết nghĩ là việc đáng lẽ phải làm từ lâu, và nghĩ cũng không cần phải lấy ý kiến dư luận. Nhưng quan trọng kèm theo đó, là gì? Để hoàn chỉnh một môi trường giáo dục vốn nhiều lỗ hổng, bất cập như hiện nay.

Để không phải chạy theo xử lý hết sự vụ này đến sự cố khác. Để giữa nhà trường, gia đình với chính quyền không phải là những “mảnh ghép” rời rã, phó mặc nhau như nhiều nơi hiện nay. Sự lỏng lẻo, như những cổng trường không cốt sắt.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Nước mắt của rừng

Nước mắt của rừng

TP - “Nhức nhối” dự án nằm trên giấy, chậm tiến độ oái ăm thay lại được một quan chức có thẩm quyền ở TP Hòa Bình thốt lên về một xã nghèo thuộc quyền quản lý, đang phải “đeo” 35 dự án. Những gì đập vào mắt khi đi qua địa phương nằm sát Hà Nội này là, nhiều ngọn núi bị khoét nham nhở, rừng có nơi bị bóc trụi như vết thương.
Đề thi trăm năm

Đề thi trăm năm

TP - Đúng ngày này của 103 năm trước, nền khoa bảng Nho học kéo dài 844 năm qua các triều đại phong kiến nước ta chính thức chấm dứt, với kỳ thi Đình lần cuối cùng được tổ chức tại cung điện Cần Chánh nhà Nguyễn ngày 15/5/1919. Còn hôm qua, theo "chốt sổ" của Bộ GD&ĐT, có 1.001.011 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngang bằng số lượng năm ngoái.
Hụt hơi

Hụt hơi

TP - Khi trở lại cuộc sống bình thường mới, Công ty du lịch lữ hành Vietlife Travel, có trụ sở tại trung tâm TPHCM, tái khởi động hoạt động kinh doanh sau một thời gian “ngủ đông” vì dịch COVID-19.
Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.